1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới thiệt hại 9.000 tỷ USD vì Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng, khoản tiền 2 tỷ USD mà Trung Quốc cam kết dành để hỗ trợ thế giới đối phó đại dịch Covid-19 “không thấm vào đâu” so với thiệt hại mà đại dịch này đã gây ra.

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới thiệt hại 9.000 tỷ USD vì Trung Quốc - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/5 tiếp tục công kích nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước leo thang căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rằng, số tiền 2 tỷ USD mà Bắc Kinh cam kết dành ra để hỗ trợ ứng phó đại dịch “không thấm vào đâu” so với hàng trăm nghìn mạng người và hàng nghìn tỷ USD thiệt hại mà Covid-19 gây ra cho thế giới.

2 tỷ USD mà ông Pompeo đề cập đến là số tiền mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tại cuộc họp trực tuyến Đại hội đồng Y tế Thế giới diễn ra hôm 18/5.

“Tôi hy vọng họ sẽ giữ đúng cam kết 2 tỷ USD. Khoản đóng góp của Trung Quốc để đối phó đại dịch không thấm vào đâu so với tổn thất mà họ đã gây ra cho thế giới”, ông Pompeo nói. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: “Đại dịch này đã khiến khoảng 90.000 người thiệt mạng, hơn 36 triệu người Mỹ mất việc làm kể từ tháng 3, khiến 300.000 người trên thế giới tử vong. Theo ước tính của chúng tôi, thế giới thiệt hại khoảng 9.000 tỷ USD vì sai lầm của Trung Quốc”.

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc dọa Australia phải hứng “quả báo về kinh tế” vì tìm cách kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Ông cũng cáo buộc Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus có mối quan hệ “gần gũi bất thường với Bắc Kinh từ trước đại dịch rất lâu”.

WHO và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về những cáo buộc này của ông Pompeo.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo cũng bác bỏ tuyên bố của ông Tập Cận Bình rằng Bắc Kinh đã hành động minh bạch sau khi dịch bùng phát tại Trung Quốc. Ông Pompeo nói rằng, nếu ông Tập muốn thể hiện điều đó thì ông ấy lẽ ra phải tổ chức một cuộc họp báo, cho phép phóng viên hỏi ông ấy bất cứ điều gì.

“Chủ tịch Tập trong tuần này nói rằng Trung Quốc đã cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm. Tôi ước gì mọi chuyện đã xảy ra như vậy”, ông Pompeo nói và cáo buộc Bắc Kinh hủy các mẫu virus corona mới thay vì chia sẻ với thế giới hay đề nghị sự giúp đỡ.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung leo thang căng thẳng. Giới chức cấp cao Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, gia tăng chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch Covid-19. Ông Trump tuần trước cảnh báo có thể cắt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc.

Trong bình luận trên tài khoản Twitter ngày 20/5, ông Trump cáo buộc Trung Quốc "đang đổ lỗi cho các bên" về đại dịch Covid-19. Bình luận này được cho là nhằm "phản pháo" lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên trước đó rằng Mỹ đang ra sức "bôi nhọ và đổ lỗi" cho Bắc Kinh khi Washington xử lý dịch yếu kém.

Mỹ hiện là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu người mắc bệnh, trong đó gần 95.000 người tử vong, theo thống kê của Worldometers tính đến chiều 20/5 theo giờ địa phương.

Minh Phương
Theo Reuters