Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ buộc Trung Quốc phải “trả giá” vì Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin rằng thế giới sẽ buộc Trung Quốc phải “trả giá” vì đại dịch Covid-19 khi số ca tử vong toàn cầu lên tới hơn 580.000 người.

Ngoại trưởng Mỹ: Thế giới sẽ buộc Trung Quốc phải “trả giá” vì Covid-19  - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Euronews)

“Tôi nghĩ thế giới nhất định sẽ buộc họ (Trung Quốc ) phải trả giá”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại sự kiện ngày 15/7.

“Mỗi nơi tôi đến, mỗi ngoại trưởng tôi trò chuyện, họ đều nhận ra những gì Trung Quốc đã làm với thế giới. Tôi tin rằng thế giới sẽ nhìn Trung Quốc khác đi và đối xử với họ về cơ bản khác với thời điểm trước khi thảm kịch hủy diệt xảy ra”, ông Pompeo nói.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump từ nhiều tháng nay đã để ngỏ khả năng triển khai các biện pháp trừng phạt Trung Quốc vì không ngăn chặn Covid-19 khiến đại dịch lan ra toàn cầu. Washington chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát.

Ngoại trưởng Pompeo hôm qua cũng cáo buộc Trung Quốc phối hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem nhẹ cuộc khủng hoảng Covid-19. Chính quyền Trump tuyên bố rút khỏi WHO sau khi chỉ trích tổ chức này thiên vị Trung Quốc.

“Khi các bạn có vụ việc xảy ra tại đất nước của mình mà có khả năng dẫn tới đại dịch, các bạn phải có nghĩa vụ báo cáo và cho phép những bên khác tới giúp làm sáng tỏ vụ việc đó. Nhưng Trung Quốc lại chọn cách khác biệt là hợp tác với WHO để che đậy vụ việc. Kết quả hôm nay là chúng ta có hàng trăm nghìn người chết và hàng nghìn USD tổn thất toàn cầu do hệ quả trực tiếp từ quyết định của Trung Quốc”, ông Pompeo cho biết.

Theo ông Pompeo, chiến lược của chính quyền Trump đối với Trung Quốc là để đảm bảo rằng Washington sẽ có mối quan hệ “công bằng và có đi có lại” với Bắc Kinh.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 586.000 người đã thiệt mạng vì Covid-19, trong khi số ca nhiễm cũng tăng lên tới hơn 13,6 triệu người.

Thành Đạt

Theo Hill