1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ: Số ca tử vong có thể lên 224.000, Thống đốc mắc Covid-19

(Dân trí) - Số người mắc Covid-19 tiếp tục tăng kỷ lục và số ca tử vong được dự báo sẽ vượt 224.000 người nếu người Mỹ tiếp tục coi nhẹ mối đe dọa từ đại dịch này.

Mỹ: Số ca tử vong có thể lên 224.000, Thống đốc mắc Covid-19 - 1
Mỹ hiện là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong ngày 14/7, Mỹ có thêm hơn 67.400 ca mắc Covid-19, đánh dấu một trong những ngày có số người mắc mới Covid-19 cao nhất từ trước đến nay. Tính đến hết ngày 15/7, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 3,6 triệu ca mắc Covid-19, trong đó 140.000 người đã tử vong. Mỹ hiện là nước có số người mắc bệnh và tử vong vì đại dịch này nhiều nhất thế giới.

Số liệu thống kê cho thấy, trong khoảng 2 tuần trở lại đây, số người mắc Covid-19 tại Mỹ liên tục tăng mạnh trong khoảng từ 50.000 ca đến hơn 60.000 ca/ngày. Chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, cho rằng đây là điều "không thể tránh khỏi" khi các bang ở Mỹ mở cửa trở lại, người dân tiếp tục đổ xô đến các quán bar, bãi biển hay những bữa tiệc đông đúc mà không đeo khẩu trang.

"Covid-19 là một đại dịch lịch sử đó là thực tế mà chúng ta không thể phủ nhận", ông Fauci nói khi so sánh cuộc khủng hoảng Covid-19 với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến hơn 50 triệu người trên thế giới thiệt mạng, trong đó khoảng 675.000 ca tử vong tại Mỹ. Ông Fauci cho biết, tuy ông không cho rằng sẽ có hàng chục triệu người trên thế giới chết vì Covid-19, nhưng ông muốn nhấn mạnh đến sự lây lan và mức độ nguy hiểm của Covid-19.

Một mô hình phân tích của Đại học Washington dự đoán, số người chết vì Covid-19 tại Mỹ có thể vượt 224.000 người trước ngày 1/11 năm nay nếu tình trạng hiện tại tiếp tục. Dự báo này cao hơn dự báo trước đó khoảng 16.000.

Ngược lại, mô hình cũng cho rằng, số ca tử vong có thể giảm 40.000 ca nếu gần như toàn bộ người Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng. "Nếu 95% người Mỹ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, số ca lây nhiễm sẽ giảm, số ca nhập viện giảm và số ca tử vong cũng sẽ giảm", Viện Đánh giá và Đo lường của Đại học Washington nhận định.

Ngoài việc hoãn kế hoạch mở cửa và áp dụng trở lại các chính sách giãn cách xã hội, một số bang ở Mỹ cũng bắt đầu thực hiện chính sách yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng, trong đó có bang Alabama, Montana.

Dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu sau làn sóng đầu tiên khởi phát vào cuối năm ngoái. Hiện thế giới đã ghi nhận gần 14 triệu người mắc bệnh, trong đó hơn 585.000 người đã thiệt mạng. Đến nay nguồn gốc của virus gây đại dịch này vẫn là một bí ẩn. Cuối tuần trước, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Trung Quốc để phối hợp điều tra nguồn gốc của Covid-19 cũng như cách ứng phó đại dịch.

Thống đốc đầu tiên mắc Covid-19

Mỹ: Số ca tử vong có thể lên 224.000, Thống đốc mắc Covid-19 - 2

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt (Ảnh: Getty)

Thống đốc bang Oklahoma Kevin Stitt hôm qua xác nhận ông đã mắc Covid-19. Như vậy, ông là thống đốc đầu tiên tại Mỹ dương tính với virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19. Ông Stitt cho biết, ông đã làm xét nghiệm một ngày trước đó và sẽ tiếp tục xét nghiệm định kỳ. "Tôi vẫn cảm thấy khỏe. Hôm qua tôi chỉ hơi đau mỏi một chút nhưng không sốt. Tôi khám sức khỏe và phát hiện dương tính với virus này", ông Stitt nói.

Ông Stitt hiện đang tự cách ly và làm việc tại nhà. Hãng tin NPR cho biết, ông Stitt từng tham gia cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump ở Tullsa hôm 20/6. Tuy nhiên, ông cho rằng, do sự kiện này đã diễn ra khá lâu, nên có thể ông đã lây nhiễm từ một nơi nào khác.

Đến nay, ông Stitt vẫn chưa áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng tại bang Oklahoma. Ông chỉ khuyến khích người dân làm việc này từ một cuộc họp báo cuối tháng trước. "Chúng ta không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở Oklahoma, nhưng chúng ta cũng không phải ngại ngùng khi đeo nó".

Trong khi đó, Thị trưởng Oklahoma David Holt đề nghị người dân đeo khẩu trang khi tập trung trong các không gian kín, và khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng chính sách này.

Minh Phương
Theo Guardian