Ngoại trưởng Mỹ: “Thật tuyệt vời khi trở lại Hà Nội”

Thành Đạt

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảm thấy “tuyệt vời” khi trở lại Việt Nam trong chuyến thăm chính thức kéo dài 2 ngày, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ: “Thật tuyệt vời khi trở lại Hà Nội” - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: canberratimes)

“Thật tuyệt vời khi trở lại Hà Nội và kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam! Tôi mong chờ cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên trang Twitter ngày 29/10.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Hà Nội vào tối 29/10 và có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 29-30/10 theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Việt Nam là một trong số các điểm đến của Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du tới một loạt quốc gia châu Á. Trước đó, ông Pompeo đã tới thăm Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia từ ngày 25/10.

Trước đó, vào sáng ngày 28/10, Ngoại trưởng Pompeo đã có bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF 2020) lần thứ ba tại Hà Nội.

“Mỹ cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện để các đồng minh và đối tác phát triển mạnh mẽ… Chúng tôi luôn sát cánh cùng các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng, tự do và tình hữu nghị của các bên”, Đại sứ quán Mỹ dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo phát biểu tại sự kiện.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Việt Nam lần này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020).

Trong tuyên bố hồi tháng 7 chúc mừng 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong 1/4 thế kỷ qua, Mỹ và Việt Nam đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở chia sẻ lợi ích, tôn trọng lẫn nhau.

“Chúng tôi xin dành lời khen ngợi cho Việt Nam vì vai trò nổi bật khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ứng phó với dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới hồi phục kinh tế”, tuyến bố dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo.