Ngoại trưởng Mỹ nói thế giới đang thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo về mối đe dọa từ Trung Quốc và cho rằng thế giới đã và đang thức tỉnh trước điều này.

Ngoại trưởng Mỹ nói thế giới đang thức tỉnh trước mối đe dọa từ Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AFP)

Trong một bài trả lời phỏng vấn ngày 9/10, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi mối quan hệ thân thiết hơn với Ấn Độ trong bối cảnh ông cho rằng Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa gia tăng với New Delhi.

“Họ rõ ràng cần Mỹ trở thành đồng minh và đối tác trong cuộc đối đầu này. Trung Quốc bắt đầu triển khai lực lượng “khủng” chống lại Ấn Độ ở phía bắc”, ông Pompeo nhận định.

Ông Pompeo cũng cáo buộc Trung Quốc có động thái “bắt nạt” Australia khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về Covid-19 hồi đầu năm.

Ông Pompeo cho rằng “cả thế giới đã chứng kiến những điều trên”. “Thế giới đang thức tỉnh. Tình thế đã thay đổi. Và nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump đã và đang xây dựng một liên minh để chống lại mối đe dọa đó, cũng như duy trì trật tự, pháp quyền, quy tắc dân chủ”, nhà ngoại giao Mỹ cho hay.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi ông đã tham gia cuộc họp 4 bên với Nhật Bản, Ấn Độ và Australia hồi tuần này tại Tokyo. Sau cuộc họp ở Tokyo, ông Pompeo sẽ tới tới New Delhi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper để trao đổi với những người đồng cấp Ấn Độ.

Căng thẳng Trung - Ấn đang leo thang trong thời gian qua liên quan tới vụ xung đột gây chết người ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại Ladakh hồi tháng 6. Kể từ đó, hai bên liên tục điều động quân, khí tài quân sự tới gần khu vực biên giới của nhau.

Theo AFP, dù có sự quan ngại lớn về Trung Quốc nhưng Ấn Độ từ lâu đã theo học thuyết “tự chủ chiến lược” và không tham gia vào những liên minh chính thức với các cường quốc bên ngoài.

Trong khi đó, Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Taranjit Singh Sandhu nhấn mạnh rằng quan hệ New Delhi và Washington đang phát triển. Ông Sandhu cũng kỳ vọng Ấn Độ và Mỹ sẽ thảo luận về việc nâng cao quan hệ quốc phòng trong chuyến thăm của các Bộ trưởng Pompeo và Esper sắp tới.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng có tiềm năng to lớn trong việc hợp tác quốc phòng giữa chúng ta”, ông Sandhu nói.