1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ hội đàm "Bộ Tứ" tìm cách đối phó Trung Quốc

Thành Đạt

(Dân trí) - Tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ hội đàm với những người đồng cấp Nhật Bản, Australia và Ấn Độ giữa lúc chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ hội đàm Bộ Tứ tìm cách đối phó Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến với Ngoại trưởng Nhật Bản, Australia và Ấn Độ vào ngày 18/2. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của "Bộ Tứ" nhằm thúc đẩy các mục tiêu chung tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Cuộc thảo luận với các ngoại trưởng của "Bộ tứ" đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mục tiêu chung về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, đồng thời vượt lên khỏi những thách thức trong thời đại của chúng ta", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với các phóng viên ở Washington hôm 17/2.

Ông Price cũng thông báo cuộc họp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Anh, Đức, Pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 18/2. Đây là cuộc họp tiếp theo của Ngoại trưởng Mỹ với người đồng cấp của 3 nước "E3" sau cuộc họp hôm 5/2 khi các ngoại trưởng thảo luận về chính sách với Trung Quốc, Myanmar, Nga và Iran.

Các cuộc họp của tân Ngoại trưởng Mỹ diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm 16/2 rằng, Trung Quốc sẽ bị trừng phạt vì vấn đề liên quan tới các cộng đồng thiểu số ở khu vực tây bắc nước này. Ông Biden cũng cam kết sẽ ngăn chặn các hành vi lạm dụng của Trung Quốc về kinh tế cũng như các hành vi hung hăng khác của Bắc Kinh, bằng cách tái thiết các quan hệ liên minh.

Phát biểu trước báo chí hôm 16/2, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Biden sẽ tập trung vào việc "liên lạc và hợp tác với các đồng minh và đối tác trên toàn thế giới". Bà Psaki nhấn mạnh Tổng thống Biden sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về Trung Quốc với các nhà lãnh đạo khác "trong vài tuần tới".

Thư ký báo chí Nhà Trắng từ chối tiết lộ liệu Tổng thống Biden có tiếp tục duy trì các rào cản thương mại từng được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump ban hành nhằm vào các công ty Trung Quốc hay không. Tuy nhiên, tân Tổng thống Mỹ đã phát tín hiệu cho thấy việc xây dựng "Bộ Tứ" là một trong số ít chính sách của chính quyền tiền nhiệm mà ông dự định sẽ tiếp tục duy trì.

"Hướng đi của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng tôi sẽ củng cố nền kinh tế trong nước. Chúng tôi muốn tiếp cận Trung Quốc từ vị thế sức mạnh", bà Psaki cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tháng này nói rằng, Nhà Trắng coi việc tập hợp 4 nước "Bộ Tứ" là nền tảng để xây dựng chính sách của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ được cho là đang xúc tiến tổ chức hội nghị cấp cao đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ hợp tác "Bộ Tứ". Các nhà lãnh đạo "Bộ Tứ" dự kiến sẽ thảo luận về việc hợp tác nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong bối cảnh có nhiều lo ngại về sự cứng rắn của Trung Quốc trong khu vực.

Ngoài các cuộc họp vào ngày 18/2, Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ tham gia cuộc họp của Hội đồng Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 22/2 theo lời mời của ông Josep Borrell - đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh.

"Ông Blinken vui mừng khi nhận lời mời này vì đây là cơ hội để thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc phục hồi, tái thiết và nâng tầm quan hệ Mỹ - EU cũng như quan hệ với các nước thành viên EU", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.