Ngoại trưởng Mỹ gây tranh cãi vì bài phát biểu tại đại hội Cộng hòa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phá vỡ tiền lệ khi có bài diễn văn tại Đại hội đảng Cộng hòa. Bài phát biểu còn gây chú ý bởi được ghi âm trước từ một địa điểm gây tranh cãi.

Ngoại trưởng Mỹ gây tranh cãi vì bài phát biểu tại đại hội Cộng hòa - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Israel hôm 24/8. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Chủ tịch tiểu ủy ban thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Joaquin Castro ngày 25/8 thông báo sẽ mở một cuộc điều tra về bài diễn văn của Ngoại trưởng Mike Pompeo để xác định bài phát biểu này có vi phạm đạo luật Hatch và vi phạm quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ hay không.

Ông Pompeo gây chú ý sau khi ông quyết định phát biểu trong đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa và lấy Jerusalem làm nền đã kéo theo không ít chỉ trích. Đây bị coi là động thái phá vỡ tiền lệ bởi từ trước đến nay các ngoại trưởng đương nhiệm của Mỹ luôn tránh các sự kiện chính trị mang tính chất đảng phái, đặc biệt khi đang công du. Điều này cũng được nêu rõ trong đạo luật Hatch.

"Khá bất thường và không có tiền lệ khi một Ngoại trưởng đương nhiệm phát biểu tại một hội nghị đảng phái. Hành động này có thể phạm pháp", ông Castro cho biết trong thư gửi Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun hôm 25/8.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bảo vệ hành động này của Ngoại trưởng Pompeo, nói rằng bài phát biểu dựa trên cơ sở cá nhân và sẽ không sử dụng ngân sách công. Nguồn thạo tin cho biết thêm, quyết định phát biểu của ông Pompeo đã có sự tham vấn trước các luật sư của Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng, đảng Cộng hòa.

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm