Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan hệ với Trung Quốc "ngày càng đối đầu"

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhận định quan hệ Mỹ - Trung ngày càng đối đầu trong nhiều mặt.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo quan hệ với Trung Quốc ngày càng đối đầu - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: Reuters).

"Rõ ràng có những mặt ngày càng đối đầu trong mối quan hệ này và chắc chắn cũng có những mặt cạnh tranh", Ngoại trưởng Antony Blinken nhận định với CNN ngày 28/3, đồng thời cho biết cũng có những mặt hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh để đối phó với những thách thức từ Trung Quốc. Thông điệp hợp tác này đã được ông Blinken đề cập trong cuộc họp với ngoại trưởng các nước thành viên NATO và các quan chức Liên minh châu Âu tuần trước.

Liên quan tới đại dịch Covid-19, Ngoại trưởng Blinken không còn gọi là "vi rút Trung Quốc" và đòi trừng phạt Bắc Kinh như chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Thay vào đó, ông kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về đại dịch này, đồng thời nhấn mạnh sự tập trung vào việc "xây dựng một hệ thống mạnh mẽ hơn trong tương lai".

"Tôi nghĩ vấn đề của chúng ta là đảm bảo chúng ta cần làm mọi thứ để ngăn một trận đại dịch khác ngay cả khi chúng ta đã vượt qua đại dịch này, hoặc ít nhất đảm bảo rằng chúng ta có thể giảm thiểu tổn hại theo cách hiệu quả hơn nếu đại dịch xảy ra trong tương lai", ông Blinken cho biết.

Ngoại trưởng Blinken hồi tháng 2 từng cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ nghĩa vụ quốc tế trong việc cung cấp thông tin về nguồn gốc của dịch Covid-19 tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Trung Quốc không làm hết trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin cần thiết cho cộng đồng quốc tế, cũng như đảm bảo rằng các chuyên gia được tiếp cận với Trung Quốc

Phát biểu của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong quan hệ Mỹ - Trung. Trung Quốc đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân, thực thể tại Mỹ và các nước phương Tây để đáp trả các lệnh trừng phạt trước đó nhằm vào Bắc Kinh liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã mô tả Trung Quốc là "đối thủ nghiêm trọng nhất" của Mỹ và cam kết sẽ thách thức các động thái của Trung Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm