Mỹ tham gia hàng loạt "mặt trận" đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Các quan chức Mỹ liên tiếp tham gia cuộc họp với EU, NATO và các đồng minh ở châu Á - Thái Bình Dương để xây dựng chính sách đối phó Trung Quốc.

Mỹ tham gia hàng loạt mặt trận đối phó Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell tại cuộc họp ở Brussels, Bỉ ngày 24/3 (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi có chung đánh giá về vai trò của Trung Quốc như một đối tác và một đối thủ. Chúng tôi nhất trí, và đây có lẽ là điều gần như quan trọng nhất, rằng sẽ ủng hộ sự tham gia đầy đủ nhất của Mỹ vào Sáng kiến Phòng vệ Liên minh châu Âu, và tăng cường đối thoại trong vấn đề này", Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell, quan chức hàng đầu của EU về các vấn đề đối ngoại, phát biểu sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 24/3.

Ông Borrell cho biết Mỹ và EU nhất trí sẽ tiếp tục các cuộc họp ở cấp chuyên gia và quan chức cấp cao về các chủ đề như kinh tế, nhân quyền, chủ nghĩa đa phương an ninh hay các vấn đề liên quan tới Trung Quốc, trong đó có những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác với Bắc Kinh như biến đổi khí hậu.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và EU đã cùng nhất trí quan điểm chung rằng mối quan hệ với Trung Quốc là mối quan hệ "nhiều mặt", bao gồm cả mặt "hợp tác, cạnh tranh và đối thủ".

Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh đối thoại Mỹ - EU là động thái cần thiết để đối phó với "những thách thức mà Trung Quốc đặt ra cho trật tự dựa trên luật lệ" mà cả Mỹ và EU đều ủng hộ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ rằng, ông có kế hoạch xây dựng các quan hệ đối tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và các nước khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương để tạo thành "bức tường thành" chống lại Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh quân sự 30 nước châu Âu và Bắc Mỹ đang phát triển kế hoạch chiến lược với tên gọi NATO 2030.

"Tăng cường quan hệ đối tác với các nền dân chủ có chung lập trường cũng là cách để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Và đương nhiên, tất cả đều liên quan tới hệ quả từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng như nhiều vấn đề trong kế hoạch NATO 2030", ông Stoltenberg nói.

Mỹ tham gia hàng loạt mặt trận đối phó Trung Quốc - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự cuộc họp với các Ngoại trưởng NATO ở Bỉ ngày 23/3 (Ảnh: Reuters)

Cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và EU, NATO trong tuần này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và các nước châu Âu triệu tập đại sứ của nhau. EU tuyên bố trừng phạt các quan chức Trung Quốc vì vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, trong khi Bắc Kinh cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức tại châu Âu.

Trong 2 tuần qua, chính quyền mới của Tổng thống Joe Biden đã tham gia hàng loạt cuộc họp với NATO, EU, Hàn Quốc và nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia) nhằm vực dậy các quan hệ đồng minh của Mỹ sau khi các mối quan hệ này bị thử thách dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Việc tham gia hàng loạt cuộc họp cũng là tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Biden sẵn sàng theo đuổi chiến lược tập hợp đồng minh để đối phó với các mối đe dọa, trong đó có thách thức từ Trung Quốc.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ dự một cuộc họp với các nhà lãnh đạo EU vào ngày hôm nay 25/3. Chương trình nghị sự của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bao gồm các cuộc thảo luận về những mối quan tâm chung trong chính sách đối ngoại như Trung Quốc và Nga.

Bài liên quan
Đang được quan tâm