Thứ sáu, 18/09/2020 - 11:06

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc đang sử dụng các khoản đầu tư về kinh tế để mở rộng ảnh hưởng về chính trị.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài - 1

Ngoại trưởng Suriname Albert Ramdin (trái) đón người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tới thăm Suriname hôm 17/9. (Ảnh: Sputnik)

“Chúng tôi đã quan sát các khoản đầu tư của Trung Quốc tại các nước và tất cả ban đầu dường như đều tuyệt vời, nhưng sau đó mọi thứ đều thất bại khi cái giá chính trị liên quan tới các khoản đầu tư đó trở nên rõ ràng. Trung Quốc thường thực hiện theo những cách trái ngược với những giá trị mà chúng tôi được nghe từ (Tổng thống Suriname Chan Santokhi), những thứ được cho là tốt nhất cho người dân Suriname”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong chuyến thăm tới Suriname hôm 17/9.

Ông Pompeo cho biết Mỹ hoan nghênh sự cạnh tranh thực sự của Trung Quốc, nhưng sự cạnh tranh đó không thường xuyên xảy ra dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Pompeo là ngoại trưởng đầu tiên của Mỹ tới thăm Suriname - quốc gia ở Nam Mỹ. Trong chuyến thăm, ông Pompeo sẽ gặp các công ty dầu khí và khai thác mỏ của Mỹ. Đây là những công ty quan tâm tới các mỏ dầu mới ở Suriname và nước láng giềng Guyana.

Ngoại trưởng Pompeo dự kiến sẽ tới thăm Guayna sau chuyến công du tới Suriname.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong các quan chức Mỹ chỉ trích mạnh mẽ các khoản đầu tư của Trung Quốc trên toàn thế giới. Washington cho rằng thông qua các khoản vay và đầu tư của mình, Bắc Kinh đã đẩy các quốc gia nghèo hơn vào bẫy nợ và không có khả năng chi trả.

Ngoại trưởng Pompeo thường nhắm mục tiêu vào Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh nuôi tham vọng thúc đẩy các liên kết về kinh tế và thương mại thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn tại châu Á, châu Âu và châu Phi.

Trong chuyến thăm Jamaica hồi tháng 1 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo các quốc gia không nên nhận “tiền dễ dàng” từ Trung Quốc vì điều này có thể phản tác dụng. Theo ông Pompeo, các doanh nghiệp phương Tây, đặc biệt các doanh nghiệp Mỹ, “hoạt động dựa trên những giá trị đã được chứng minh và sẽ mang lại những thỏa thuận tốt đẹp cũng như những sản phẩm có chất lượng”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khiến các quan chức Trung Quốc giận dữ khi từng nói rằng, những lời hứa hẹn kinh tế “hào nhoáng” của Bắc Kinh thường chỉ dẫn đến sự phụ thuộc về nợ và làm xói mòn chủ quyền của của các quốc gia vay nợ. Trung Quốc đã đáp trả tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ, cho rằng ông Pompeo đã phát biểu “vô trách nhiệm” và những cáo buộc của ông là “tùy tiện và vô căn cứ”.

Tháng 10/2018, trong chuyến thăm Panama, Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo quốc gia Mỹ Latinh và các nước trong khu vực về những nguy hiểm tiềm tàng khi chấp thuận các khoản đầu tư từ Trung Quốc. Theo ông Pompeo, Mỹ phản đối việc các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc thực hiện các dự án theo cách “không minh bạch, không theo định hướng thị trường và không được xây dựng để mang lại lợi ích cho người dân Panama, mà chỉ mang lại lợi ích cho chính phủ Trung Quốc”.

Trong một phát biểu hồi năm 2018, ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc “dùng đầu tư để lấy lòng lãnh đạo cấp cao các nước để có được các dự án hạ tầng không hề mang lại lợi ích cho người dân nước đó”. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng “ý đồ xây dựng một đế chế dựa vào tiền bạc” của Trung Quốc không mang lại lợi ích cho các nước và tạo ra mối đe dọa cho các lợi ích của Mỹ.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm