Nghi vấn nguyên nhân cái chết bí ẩn của nhà báo Ả rập

Dân trí Việc chính quyền Ả rập Xê út tuyên bố nhà báo Jamal Khashoggi thiệt mạng trong một vụ ẩu đả bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức dấy lên sự hoài nghi và trái ngược hoàn toàn với những thông tin do giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trước đó.
>>Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”
>>Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán
>>Hành tung đáng ngờ của nghi phạm vụ phân xác nhà báo Ả rập

Nhà báo Ả rập Xê út tới lãnh sự quán ở Thổ Nhĩ Kỳ trước khi mất tích

Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Sputnik)
Nhà báo Jamal Khashoggi (Ảnh: Sputnik)

Những kết luận của chính quyền Ả rập Xê út về vụ việc liên quan tới ông Khashoggi đã gia tăng sức ép lên chính quyền Trump về việc cần thiết phải tiến hành một cuộc điều tra độc lập để làm rõ cái chết của nhà báo này.

Các quan chức Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã nghe đoạn băng ghi âm mà giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho là bằng chứng để chứng minh nhà báo Khashoggi đã bị sát hại và phân xác bởi một nhóm các đặc vụ Ả rập Xê út bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Nếu được xác nhận chính thức, đoạn băng ghi âm này sẽ gây nhiều khó khăn cho Nhà Trắng để có thể chấp nhận “phiên bản” do Ả rập Xê út đưa ra rằng, cái chết của nhà báo Khashoggi chỉ đơn giản là một vụ tai nạn. Người phát ngôn của CIA hiện vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo thông báo được phát đi sáng sớm nay 20/10 tại thủ đô Riyadh, Ả rập Xê út cho biết một số “nghi phạm” chưa rõ danh tính đã tới lãnh sự quán để gặp nhà báo Khashoggi và có dấu hiệu cho thấy hai bên đã thảo luận về việc để ông Khashoggi quay trở lại Ả rập Xê út. Trước đó, nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích các chính sách của chính quyền Ả rập Xê út, đã sống lưu vong ở Virginia, Mỹ.

“Cuộc thảo luận đã diễn ra không theo dự tính mà phát triển theo hướng tiêu cực, dẫn tới một vụ ẩu đả và tranh cãi khiến ông Khashoggi thiệt mạng”, thông báo cho biết, đồng thời nói rằng các nghi phạm đã tìm cách “giấu kín và che đậy những gì đã xảy ra”, song không nêu thông tin chi tiết.

Ông Khashoggi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10. (Ảnh: RT)
Ông Khashoggi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10. (Ảnh: RT)

Cả các quan chức tình báo Mỹ, các chuyên gia chính sách đối ngoại và các nghị sĩ đều nhanh chóng cáo buộc chính quyền Ả rập Xê út che đậy sự thật.

“Họ đang câu giờ. Họ đang tạo vỏ bọc. Họ đang tìm cách đổ trách nhiệm cho một nhóm “gánh tội thay” và giới hạn cuộc điều tra trong tầm tay của chính quyền Ả rập Xê út”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ Richard Blumenthal cho biết.

Theo Washington Post, tờ báo nơi ông Khashoggi làm việc, người đàn ông này tới lãnh sự quán Ả rập Xê út hôm 2/10 để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ. Không có dấu hiệu nào cho thấy ông Khashoggi tới đó để gặp những người Ả rập Xê út khác để nói chuyện về việc hồi hương.

Chính quyền Ả rập Xê út trước đó nói rằng ông Khashoggi đã rời khỏi lãnh sự quán hôm 2/10 và họ không biết ông ấy đi đâu. Trong khi đó, camera an ninh chỉ ghi được hình ảnh nhà báo này bước vào lãnh sự quán, song không có hình ảnh bước ra.

Ả rập Xê út cho biết nước này đã bắt giữ 18 cá nhân chưa rõ danh tính và sa thải 2 quan chức cấp cao bị tình nghi có liên quan tới vụ nhà báo Khashoggi. Chính quyền Ả rập cũng nói rằng họ sẽ mất thêm khoảng một tháng nữa trước khi hoàn tất cuộc điều tra đầy đủ dưới sự giám sát của Thái tử Mohammed bin Salman - người đang nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của ông Khashoggi.

Giới chức Mỹ hoài nghi

Tổng thống Trump đón Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng hồi tháng 3. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump đón Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng hồi tháng 3. (Ảnh: AFP)

Theo Thượng nghị sĩ Adam B. Schiff từ bang California, nghị sĩ Dân chủ hàng đầu tại Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, tuyên bố nói ông Khashoggi bị chết khi ẩu đả với một nhóm gồm hơn 10 người được cử từ Ả rập Xê út tới “không đáng tin cậy”. Nghị sĩ Schiff cho rằng nếu ông Khashoggi thực sự xô xát bên trong lãnh sự quán thì đó là do ông ấy phản kháng trước những người được cử tới để bắt hoặc giết ông ấy.

Chính quyền Ả rập Xê út không giải thích chuyện gì đã xảy ra với thi thể của nhà báo Khashoggi và cũng không công bố bất kỳ bằng chứng nào cho tuyên bố của họ.

“Đây là màn kịch che đậy vụng về nhất mà tôi từng thấy. Vậy thi thể của ông ấy đang ở đâu? Tại sao phải mất tới 17 ngày mới công bố thông tin vụ việc”, Bruce Riedel, chuyên gia về Ả rập Xê út từng công tác hơn 30 năm tại CIA, nhận định.

Nhà báo Khashoggi gần đây đã tiết lộ với các bạn của ông rằng giới chức Ả rập Xê út có liên hệ với Thái tử Mohammed từng tìm cách lôi kéo ông quay trở lại Ả rập Xê út. Tuy nhiên ông Khashoggi tin rằng những người này sẽ không bao giờ đảm bảo an toàn cho ông.

Một trong số 2 quan chức hàng đầu vừa bị Ả rập Xê út sa thải là Saud al-Qahtani - cố vấn truyền thông cho Thái tử Mohammed. Quan chức này từng tìm cách thuyết phục nhà báo Khashoggi quay trở lại Ả rập Xê út, trấn an rằng ông sẽ được an toàn, thậm chí được bổ nhiệm vào vị trí đầy hứa hẹn để làm việc cho Thái tử Mohammed. Khaled Saffuri, một nhà hoạt động chính trị người Mỹ gốc Ả rập, kể lại rằng nhà báo Khashoggi từng nói ông không tin lời giới chức Ả rập Xê út một chút nào.

Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)
Maher Abdulaziz Mutreb (áo vest), một trong số 15 đặc vụ Ả rập Xê út nằm trong diện nghi vấn của Thổ Nhĩ Kỳ, thường xuyên được nhìn thấy tháp tùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du. (Ảnh: New York Times)

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ đội sát thủ gồm 15 đặc vụ Ả rập Xê út đã tham gia đoạt mạng nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên hiện chưa rõ 18 đối tượng bị Ả rập Xê út bắt giữ có bao gồm 15 đặc vụ khả nghi trên hay không. Washington Post đã rà soát thông tin hộ chiếu và ảnh của 15 đặc vụ và phát hiện ra rằng một số người có quan hệ với Thái tử Ả rập Xê út. 5 người trong số này từng tới Mỹ trong những năm gần đây trong các chuyến đi trùng với khoảng thời gian Thái tử Mohammed tới Mỹ.

Các chuyên gia cho biết các chuyến bay chở các đặc vụ trên tới Mỹ trong những năm gần đây đều rất sát với khoảng thời gian diễn ra các hoạt động của Thái tử Mohammed tại Mỹ. Điều này cho thấy các đặc vụ này chính là các thành viên trong đội cận vệ của thái tử. Nói cách khác, cái chết của nhà báo Khashoggi rất có thể sẽ liên quan tới Thái tử Ả rập Xê út, theo Washington Post.

“Họ là các nhân viên an ninh (của thái tử), gần như chắc chắn là như vậy. Từ những gì tôi nhìn thấy trong các bức ảnh chụp họ với thái tử, có thể kết luận họ là các nhân viên an ninh và vệ sĩ”, chuyên gia Riedel nhận định.

Thành Đạt

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nữ nhà báo Bulgaria bị sát hại và hiểm họa đón đường nghề nguy hiểm
Nữ nhà báo Bulgaria bị sát hại và hiểm họa đón đường nghề nguy hiểm

Vụ án một nữ nhà báo truyền hình bị hãm hiếp và sát hại tại Bulgaria hồi đầu tháng 10 đã gây chấn động cả châu Âu. Đây là vụ sát hại nhà báo thứ ba được Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tại khu vực trong 1 năm qua. Theo thống kê, chỉ tính từ đầu năm 2018 tới nay, đã có tới hơn 100 nhà báo trên toàn thế giới bị giết hại, điều này khiến nghề báo lọt vào tốp những ngành nghề nguy hiểm nhất.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 04:34

Nỗi ám ảnh kiểm tra trinh tiết của nữ cảnh sát Indonesia
Nỗi ám ảnh kiểm tra trinh tiết của nữ cảnh sát Indonesia

(Dân trí) - Những cô gái muốn trở thành sĩ quan cảnh sát Indonesia được cho là phải trải qua bài kiểm tra trinh tiết và phải sở hữu ngoại hình “xinh đẹp”. Bài kiểm tra này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:30

Lãnh đạo văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Macau chết do nhảy lầu
Lãnh đạo văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Macau chết do nhảy lầu

(Dân trí) - Người đứng đầu Văn phòng Liên lạc Trung Quốc tại Macau Zheng Xiaosong đã qua đời sau cú nhảy từ nhà riêng của ông này do trầm cảm.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 03:16

Tính mạng ngư dân nghèo Nam Phi và cơn khát bào ngư tại Trung Quốc
Tính mạng ngư dân nghèo Nam Phi và cơn khát bào ngư tại Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều thợ lặn nghèo ở Nam Phi đã bất chấp tính mạng trong những chuyến ra khơi đầy nguy hiểm để kiếm kế sinh nhai khi nhu cầu tiêu thụ bào ngư và tôm hùm tại Trung Quốc ngày càng tăng lên.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 11:39

Cái giá đắt đỏ phía sau cầu vượt biển dài nhất thế giới
Cái giá đắt đỏ phía sau cầu vượt biển dài nhất thế giới

(Dân trí) - Cây cầu Hong Kong-Châu Hải-Ma Cao tại Trung Quốc, cầu vượt biển dài nhất thế giới, cuối cùng đã hoàn thành sau gần 10 năm xây dựng và sẽ chính thức mở cửa phục vụ hành khách từ tuần tới. Nhưng quá trình thi công cầu đã vấp phải nhiều vấn đề như tai nạn, chậm tiến độ, tham nhũng, đội chi phí.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 09:01

Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?
Nga-NATO so kè, Bắc Cực sẽ trở thành “đấu trường” khốc liệt?

Giới quan sát cho rằng, với nguồn tài nguyên dầu và khí đốt phong phú, Bắc Cực sẽ là mục tiêu mà nhiều nước lớn nhằm đến trong tương lai không xa.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:11

Mỹ, EU đòi làm rõ “uẩn khúc” vụ nhà báo Ả rập nghi bị phân xác
Mỹ, EU đòi làm rõ “uẩn khúc” vụ nhà báo Ả rập nghi bị phân xác

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu đều cảm thấy chưa thỏa mãn với lời giải thích của Ả rập Xê út về cái chết bất thường của nhà báo Jamal Khashoggi và yêu cầu làm rõ vụ việc

Chủ nhật, 21/10/2018 - 08:06

Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga vì cho rằng Moscow đã vi phạm thỏa thuận này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:34

Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ cảnh báo hành động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định lập trường của Washington về Biển Đông, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng phối hợp để ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào đơn phương thống trị vùng biển này.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 12:01

Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria
Bí mật không ngờ ẩn giấu sau lớp vỏ bọc hệ thống phòng không S-300PM Syria

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300PM của Syria từng bị nhận xét chỉ là phiên bản lạc hậu nếu đặt cạnh S-300PMU-2 hiện đại, tuy nhiên người Nga luôn có cách khiến chúng "lột xác" với sức mạnh vượt trội.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:21

Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau
Sòng bài Trung Quốc đổ bộ biến thành phố Campuchia thành “bản sao” Macau

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đã rót vốn xây dựng hàng chục sòng bài tại Sihanoukville, biến thành phố ven biển của Campuchia thành “Macau thu nhỏ” với nhiều thay đổi nhanh chóng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 05:17

Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó
Chiến tranh thương mại đẩy WTO vào thế khó

Việc Tổ chức Thương mại Thế giới đưa ra quyết định ủng hộ hay chống đối Mỹ đều để lại hậu quả không mong muốn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 03:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới
Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ thông báo rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga vào tuần tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:43

Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton có thể “tái đấu” Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Một cựu trợ lý cấp cao của bà Hillary Clinton nói rằng ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016 có thể tiếp tục tái xuất chính trường và ra tranh cử vị trí đứng đầu Nhà Trắng lần thứ 3 vào năm 2020, đối đầu trực tiếp một lần nữa với ông Donald Trump.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 10:00

Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria
Đồng minh Pháp, Đức “qua mặt” Mỹ ở Syria

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo cấp cao từ Pháp, Đức, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh 4 bên trong tháng này bàn về vấn đề Syria, động thái cho thấy dường như Paris và Berlin đã “qua mặt” đồng minh Mỹ nhằm tìm phương hướng ngừng cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:54

Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng
Con gái cựu Tổng thống Bush kể chuyện từng "gặp ma" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Con gái cựu Tổng thống George W. Bush Jenna Bush kể về trải nghiệm gặp "ma thân thiện" trong Nhà Trắng khi sống tại ngôi nhà nổi tiếng nhất nước Mỹ.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:44

Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc
Tình tiết mới vụ cựu chủ tịch Interpol bị “sa lưới” tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đã đề nghị chuyển một bức thư do cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ viết cho vợ khi ông đang bị điều tra, song không được đáp ứng.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 09:31

Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ
Mỹ buộc tội công dân Nga can thiệp bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ ngày 19/10 đã buộc tội một phụ nữ Nga chi phối bầu cử giữa kỳ bằng việc tạo ra một cuộc chiến thông tin ngay trước thềm cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:18

Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc
Mỹ cảnh báo các nước về dự án đầu tư của Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Panama và các nước trong khu vực về những nguy hiểm tiềm tàng khi chấp thuận các khoản đầu tư từ Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang rót vốn vào hàng loạt dự án trên khắp thế giới.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 08:09

Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết
Tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ, hơn 60 người chết

(Dân trí) - Một lễ hội tôn giáo ở Ấn Độ bỗng chốc trở thành thảm kịch sau khi một đoàn tàu chở khách lao vào đám đông tham gia lễ hội, khiến hơn 60 người thiệt mạng tối 19/10.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:59

Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên
Mỹ - Hàn tiếp tục dừng tập trận quân sự vì Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã quyết định dừng một cuộc cuộc tập trận quân sự chung lớn khác trong năm nay để đảm bảo tiến trình ngoại giao với Triều Tiên có cơ hội tiếp diễn.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:58

Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán
Ả rập Xê út thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến chết trong lãnh sự quán

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 19/10 thừa nhận, nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi chết trong một "cuộc ẩu đả" với một số cá nhân bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul hồi đầu tháng. Liên quan đến vụ việc này, Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, cách chức một số quan chức cấp cao.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 06:28

Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”
Ông Trump: Cái chết của nhà báo Ả rập “không thể chấp nhận được”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump gọi cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là “không thể chấp nhận được” song vẫn khen ngợi những nỗ lực của Ả rập Xê út khi tiến hành bắt giữ những nghi phạm đầu tiên.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 12:03

Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng
Ông Trump và ông Tập Cận Bình nhất trí gặp nhau giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc và Mỹ đang thảo luận để sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 vào tháng tới tại Buenos Aires, Argentina.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 09:26