Thứ hai, 11/01/2021 - 11:32

Nghi vấn có "nội gián" hỗ trợ người biểu tình trong vụ bạo loạn quốc hội Mỹ

Dân trí

Phe Dân chủ nghi ngờ rằng có cảnh sát quốc hội Mỹ hoặc nhân viên của cơ quan lập pháp có thể đã hỗ trợ người biểu tình trong vụ bạo loạn tại đồi Capitol hôm 6/1.

Nghi vấn có nội gián hỗ trợ người biểu tình trong vụ bạo loạn quốc hội Mỹ - 1

Ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn cảnh sát chụp ảnh "tự sướng" với người biểu tình tràn vào nhà quôc hội hôm 6/1 (Ảnh: Twitter)

Ngày 6/1, trụ sở cơ quan lập pháp Mỹ "rung chuyển" vì người ủng hộ ông Trump tràn vào nhằm ngăn chặn các nghị sĩ xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các nhà luật đều đề cao vai trò của cảnh sát quốc hội khi họ đối phó với các phần tử gây hỗn loạn. Một số sĩ quan bị thương và thậm chí một cảnh sát đã thiệt mạng khi nỗ lực duy trì lại trật tự trong nhà quốc hội.

Tuy nhiên, trên mạng internet xuất hiện 1 số đoạn video nghi ghi lại cảnh một số cảnh sát quốc hội kéo rào chắn cho người biểu tình tràn vào, và trong một số trường hợp thậm chí còn chụp ảnh "tự sướng" với những phần tử quá khích.

Phe Dân chủ đã đặt ra nghi ngờ rằng có thể có thành viên của lực lượng cảnh sát quốc hội hoặc nhân viên của cơ quan lập pháp đã âm thầm hỗ trợ người biểu tình vì một số đối tượng đã có thể xâm nhập vào nhà quốc hội rồi di chuyển dễ dàng tới các căn phòng trong trụ sở này.

Các nhà làm luật còn đặt ra câu hỏi vì sao lực lượng cảnh sát quốc hội với lực lượng đông đảo lại xuất hiện với số lượng rất ít khi tòa nhà lập pháp Mỹ đang diễn ra sự kiện quan trọng và lẽ ra nó phải "bất khả xâm phạm" vào thời điểm đó.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Pramila Jayapal đặt ra câu hỏi rằng liệu có phải cảnh sát quốc hội cố tình đưa người biểu tình tới một số khu vực khi họ tràn vào tòa nhà hay không.

Trong vụ việc ngày 6/1, có người biểu tình đã vào được văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Theo TMZ, văn phòng của bà Pelosi là nơi không dễ tiếp cận, dẫn tới những lo ngại rằng những người biểu tình có thể được chỉ dẫn để vào được một số căn phòng trong tòa nhà. Máy tính xách tay, máy tính bảng chứa những thông tin quan trọng bị đánh cắp.

Hạ nghị sĩ Jim Clyburn cho biết văn phòng của ông ở tầng 3, không có dấu hiệu chỉ dẫn và không dễ dàng để tiếp cận, nhưng nó cũng bị đột nhập và mất đồ.

Một số nghị sĩ cho biết họ ngạc nhiên vì người biểu tình có thể dễ dàng vào tòa nhà bảo mật cao, nhanh chóng tới được những căn phòng của những nhân vật quan trọng trong khu phức hợp mà ngay cả các nhà làm luật cũng gặp khó khăn trong việc định vị hướng đi lại.

Trong khi đó, New York Times dẫn lời một người tham gia vụ bạo loạn hôm 6/1 nói rằng một cảnh sát quốc hội dường như đã chỉ đường cho họ tới văn phòng của lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer.

Phe Dân chủ đã cam kết sẽ điều tra mọi khía cạnh của vụ bạo loạn, bao gồm cả nghi vấn "thông đồng".

Đức Hoàng

Theo Politico, Yahoo News

Mới nhất