Thứ ba, 30/05/2017 - 12:13

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi chi 2,1 tỷ USD tăng cường phòng thủ tại châu Á-Thái Bình Dương

Dân trí Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ đã đề trình một dự luật kêu gọi chi 2,1 tỷ USD để tăng cường khả năng phòng thủ của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD hoặc các hệ thống tên lửa đánh chặn khác.
 >> Triều Tiên “tố” Mỹ đe dọa hạt nhân khi triển khai máy bay ném bom
 >> Mỹ điều động tàu chiến, Triều Tiên khoe "tên lửa tấn công siêu chính xác"
 >> Mỹ cảnh báo hậu quả chiến tranh Triều Tiên tới Nga, Trung Quốc


Hạ nghị sỹ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ (Ảnh: Yonhap)

Hạ nghị sỹ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ (Ảnh: Yonhap)

Yonhap ngày 29/5 đưa tin, văn phòng của Chủ tịch Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho hay ông Thornberry đã đệ trình dự luật Tăng cường an ninh tại khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương. Mục đích của dự luật là để tăng cường tiềm lực quân sự của Mỹ nhằm sẵn sàng hỗ trợ quân sự, ngăn chặn sự gây hấn, giúp ứng phó nhanh chóng với nguy cơ khủng hoảng trong khu vực, đồng thời củng cố liên minh quân sự và quan hệ hợp tác.

“Không cần nhắc lại những căng thẳng leo thang ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều quan trọng là Mỹ cần trấn an các đồng minh rằng chúng ta cam kết sự ổn định và an ninh trong khu vực hiện tại và trong tương lai. Một trong những cách thức tốt nhất đó chính là tăng cường sự hiện diện quân sự, cũng như khả năng sẵn sàng ứng phó. Vì vậy, dự luật này nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của Mỹ tại khu vực”, ông Thornberry cho biết thêm.

Dự luật đề xuất chi 2,1 tỷ USD trong tài khóa tới và ông Thornberry dự định sẽ đưa đề xuất này vào dự luật quốc phòng thường niên sắp tới, dự kiến sẽ được Ủy ban Quân vụ cân nhắc vào cuối tháng 6 này.

Đáng chú ý trong dự luật là đề xuất 1 tỷ USD được dùng để cải tiến và nâng cấp kho vũ khí. Một tỷ USD còn lại sẽ được đầu tư cho Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hoặc hệ thống phòng thủ tầm thấp hơn.

Dự luật cũng đề xuất chi 15 triệu USD cho các cuộc diễn tập phòng thủ tên lửa với Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia nhằm đề phòng mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên; và 100 triệu USD khác dành cho các hoạt động đào tạo, tập trận chung để nâng cao năng lực đối phó với các mối đe dọa trên toàn khu vực.

Dự luật tái khẳng định cam kết của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm duy trì hệ thống máy bay ném bom hạt nhân, cũng như củng cố lực lượng không quân đối phó với các tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Yonhap