Thứ tư, 10/06/2020 - 10:50

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Australia tham gia ngăn Trung Quốc "thống trị thế giới"

Dân trí

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Rick Scott đã kêu gọi Australia tham gia ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc nhằm "thống trị thế giới".

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi Australia tham gia ngăn Trung Quốc thống trị thế giới - 1

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott (Ảnh: Reuters)

Theo Sydney Morning Herald, ông Scott ngày 9/6 đã cáo buộc Trung Quốc đang có kế hoạch “thống trị thế giới” và ông cho rằng Australia cần “đứng lên” và cùng ngăn chặn điều này.

Ông Scott là một chính trị gia có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ông kêu gọi các nước trên thế giới cần cùng với Mỹ chống lại Trung Quốc.

Theo ông Scott, Trung Quốc dường như đã quyết định thực hiện cuộc ‘Chiến tranh Lạnh’ chống lại Mỹ và các các nước khác. “Các nước cần đứng lên vì những điều mà họ tin tưởng. Nếu quý vị tin vào thương mại công bằng, đó không phải là điều Trung Quốc tin”, ông Scott nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đang căng thẳng trong những tuần qua, nhất là sau khi Canberra kiên quyết kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của Covid-19, động thái mà Trung Quốc cho rằng không cần thiết.

Hồi tháng 5, truyền thông Trung Quốc đã cảnh báo Australia không về phe Mỹ, cảnh báo rằng Canberra có thể phải “chịu cú sốc lớn” nếu đứng về phía Mỹ.

Ông Scott cho biết ông ngưỡng mộ chính phủ Australia vì nỗ lực thúc đẩy cuộc điều tra về Covid-19.

Hồi đầu tuần này, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đăng bài viết bày tỏ sự lo ngại Australia cũng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Ấn Độ sau khi Canberra và New Delhi thông qua thỏa thuận cho phép 2 bên tiếp cận căn cứ quân sự của nhau.

Tờ báo trên nói rằng quyết định của Australia làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra, trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đang tháo gỡ mâu thuẫn ở khu vực tranh chấp chủ quyền tại biên giới 2 nước. 

Tuần trước, gần 20 nghị sĩ từ 8 quốc gia đã thành lập liên minh nhằm thể hiện quan điểm cứng rắn hơn với Trung Quốc, trong đó có nghị sĩ đến từ Australia. 

Đức Hoàng

Theo Yahoo