1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Mỹ - Trung trên bờ vực Chiến tranh Lạnh

(Dân trí) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Mỹ đang đẩy mối quan hệ với Bắc Kinh tới “bờ vực của Chiến tranh Lạnh mới” khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng tăng nhiệt.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Quan hệ Mỹ - Trung trên bờ vực Chiến tranh Lạnh - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi nhận thấy một số lực lượng chính trị tại Mỹ đang biến mối quan hệ Mỹ - Trung thành con tin và đẩy hai nước chúng ta tới bờ vực của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”, Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp báo bên lề kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh ngày 24/5.

Mâu thuẫn kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc về thương mại, nhân quyền và các vấn đề khác đã bị đẩy lên tầm cao mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Ngoại trưởng Vương Nghị không đề cập cụ thể “lực lượng” nào tại Mỹ trong tuyên bố của ông. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump gần đây dẫn đầu làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế nhằm vào cách Trung Quốc ứng phó với Covid-19 - đại dịch khiến hơn 330.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng một loại “virus chính trị” đang lan rộng tại Mỹ, khiến các chính trị gia tại đây nhân cơ hội này để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc.

“Virus chính trị này tận dụng mọi cơ hội để tấn công và bôi nhọ Trung Quốc. Một số chính trị gia đã phớt lờ những thực tế cơ bản nhất và bịa đặt quá nhiều lời dối trá nhằm và đặt ra quá nhiều thuyết âm mưu nhằm vào Trung Quốc”, ông Vương cho biết thêm.

Khẳng định Trung Quốc không có ý định thay đổi hay thay thế Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng xây dựng một mối quan hệ mang tính “hợp tác và ổn định” với Washington. Ông Vương nói rằng Mỹ không thể thay đổi Trung Quốc hay ngăn Trung Quốc tiến lên con đường hiện đại hóa, đồng thời kêu gọi hai nước cùng tìm cách tồn tại hòa bình.

Theo Ngoại trưởng Vương Nghị, Covid-19 là kẻ thù chung của cả Trung Quốc cũng như Mỹ và người dân hai nước đều có chung mong muốn hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau.

Ông Vương nói rằng khi dịch mới bùng phát, một số doanh nghiệp, hiệp hội và người dân Mỹ đã giúp đỡ Trung Quốc. Trung Quốc cũng tặng nhiều vật tư y tế cho Mỹ để chống dịch. Hơn 12 tỷ khẩu trang đã được xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ Mỹ - Trung có đang xấu đi không, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Mỹ trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

“Trung Quốc luôn đồng tình rằng, là nước đang phát triển và nước phát triển lớn nhất thế giới, cả hai chúng ta (Trung - Mỹ) đều gánh trách nhiệm lớn lao đối với hòa bình và sự phát triển của thế giới. Trung Quốc và Mỹ sẽ được lợi nếu hợp tác và thua thiệt nếu đối đầu”, ông Vương nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh vai trò quốc tế của WHO trong các vấn đề toàn cầu, đồng thời nói rằng ủng hộ WHO là ủng hộ việc cứu các mạng sống.

“Đối với vị thế quốc tế và vai trò của WHO trong lịch sử, tôi chắc chắn những người sáng suốt sẽ đưa ra kết luận công bằng, một quốc gia sẽ không thể thay đổi chỉ vì một số quốc gia không thích điều đó”, ông Wang nói thêm.

Quan hệ Nga - Trung

Liên quan tới quan hệ Nga - Trung, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết hai nước sẽ biến cuộc khủng hoảng Covid-19 thành một cơ hội và quan hệ song phương sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ sau đại dịch.

Khi được hỏi liệu Nga và Trung Quốc có cùng tham gia lực lượng chung để thách thức sự thống trị của Mỹ, ông Wang cho biết cả Bắc Kinh và Moscow đều ủng hộ và bảo vệ lẫn nhau chống lại các cuộc tấn công từ một số quốc gia nhất định.

“Cùng nhau, Nga và Trung Quốc sẽ tạo thành một pháo đài vững chắc chống lại virus chính trị và chứng minh sức mạnh của việc phối hợp chiến lược song phương”, ông Vương tuyên bố.

Dự luật an ninh Hong Kong

Đề cập tới dự luật an ninh Hong Kong gây tranh cãi, trong đó cấm các hành vi ly khai, chống phá, khủng bố, can thiệp nước ngoài và tất cả các hoạt động nổi loạn nhằm lật đổ chính quyền trung ương tại đặc khu hành chính Hong Kong, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không cho phép có sự can thiệp từ bên ngoài.

Ông Vương khẳng định dự luật an ninh mới không ảnh hưởng tới “cấp độ tự trị cao tại Hong Kong”, không ảnh hưởng tới “quyền và sự tự do của người dân Hong Kong”, và cũng không ảnh hưởng tới “quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư nước ngoài tại Hong Kong”.

Đài Loan

Trả lời câu hỏi về Đài Loan, Ngoại trưởng Vương Nghị nhấn mạnh việc tái thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan là xu hướng của lịch sử. Do vậy, không cá nhân hay lực lượng nào có thể ngăn chặn xu hướng này xảy ra.

Ông Vương cũng kêu gọi phía Mỹ tôn trọng đầy đủ mức độ nhạy cảm của vấn đề Đài Loan.

“Chúng tôi khuyên phía Mỹ từ bỏ ảo tưởng và các toan tính chính trị của họ. Chúng tôi đề nghị phía Mỹ không thực hiện bất kỳ nỗ lực nào nhằm thách thức lằn ranh đỏ của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần này phê chuẩn kế hoạch bán 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị đi kèm cho Đài Loan với chi phí khoảng 180 triệu USD. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng phản đối kế hoạch trên, yêu cầu Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, hủy bán vũ khí cho Đài Loan, chấm dứt quan hệ quân sự với hòn đảo này.

Thành Đạt

Theo SCMP, Xinhua