Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Dân trí Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã gửi thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hối thúc Washington hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông.
>>Tình hình Biển Đông có thể “phủ bóng” cuộc họp của Ngoại trưởng Mỹ và ASEAN
>>Giáo sư Mỹ vạch trần tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông
>>Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Thượng nghị sĩ Bob Menendez (bang New Jersey), thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cùng Thượng nghị sĩ Ed Markey (Massachusetts), Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Vermont) và Thượng nghị sĩ Brian Schatz (Hawaii) đã cùng nhau gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mike Pompeo, kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump hành động nhiều hơn để ngăn chặn sự gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông. Cả 4 thượng nghị sĩ đều đặt bút ký vào bức thư này.

Trong bức thư đề ngày gửi 29/7, các thượng nghị sĩ hối thúc chính quyền Trump đưa hành vi bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông trở thành chủ đề trọng tâm trong các cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Pompeo tại Diễn đàn Khu vực ASEAN ở Bangkok, Thái Lan từ ngày 2/8.

“Chúng tôi viết thư để kêu gọi ông đảm bảo rằng hành vi gây hấn và bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông phải là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận của ông tại Diễn đàn Khu vực ASEAN”, nội dung bức thư nêu rõ.

Theo các thượng nghị sĩ Mỹ, “hành vi cứng rắn của Trung Quốc tại Vùng Đặc quyền Kinh tế của các nước tranh chấp khác, việc họ sử dụng các thực thể nhân tạo bị quân sự hóa và bồi đắp làm cơ sở cho các hành vi cưỡng ép, việc họ quyết định phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực với nội dung bác bỏ yêu sách chủ quyền của họ, việc họ nỗ lực gây sức ép với ASEAN để đàm phán một Bộ Quy tắc Ứng xử hạn chế, tất cả đều đáng để Mỹ chú ý hơn, thể hiện vai trò lãnh đạo nhiều hơn và tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn với các đồng minh và đối tác của Mỹ”.

“Một Biển Đông, nơi luật pháp quốc tế được tôn trọng, tự do hàng hải được bảo đảm, dòng chảy thương mại được tự do, các tổ chức khu vực đa phương là trung tâm và các nước trong khu vực không phải chịu sự cưỡng ép, là điều quan trọng đối với lợi ích của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Việc Trung Quốc hăm dọa, cưỡng ép, phản đối giải quyết tranh chấp bằng ngoại giao hòa bình, và đe dọa sử dụng vũ lực trong những năm qua đã trở thành thách thức nghiêm trọng với các lợi ích của Mỹ. Theo Đánh giá Mối đe dọa Toàn cầu của Giám đốc Tình báo Trung ương năm 2019, Trung Quốc tìm cách giành được sự kiểm soát hiệu quả đối với các vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền bằng một chiến lược toàn chính phủ, buộc các nước Đông Nam Á khác cũng có tuyên bố chủ quyền phải chấp nhận yêu sách của Trung Quốc, hoặc ít nhất là phải ngầm chấp nhận, đồng thời thúc đẩy luận điệu của Bắc Kinh trong khu vực rằng Mỹ đang yếu đi và sự vượt trội của Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi”, bức thư của 4 thượng nghị sĩ Mỹ cho biết.

Nghị sĩ Mỹ đồng loạt kêu gọi ngăn chặn Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông - 2

Bức thư của các nghị sĩ Mỹ gửi Ngoại trưởng Pompeo (Ảnh: Sputnik)

Các thượng nghị sĩ Mỹ cũng đánh giá cao việc chính quyền Trump lên án hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

“Mặc dù chính quyền đã đúng khi nhấn mạnh việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, và chúng tôi hoan nghênh việc tiến hành thường xuyên, đều đặn các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải, song chúng tôi vẫn lo ngại rằng cần có nhiều hành động hơn nữa để đối phó với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc và ngăn cản xu hướng của họ trong việc hành động mà không bị trừng phạt tại Biển Đông. Thách thức này đòi hỏi phải có một chiến lược toàn diện và đồng bộ, cũng như sự đồng thuận trên toàn khu vực với các đồng minh và đối tác, trong đó ASEAN là trọng tâm của các nỗ lực này”, các thượng nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

“Do vậy, chúng tôi kêu gọi ông sử dụng cuộc họp sắp tới tại Bangkok như một cơ hội để bắt đầu thúc đẩy sự đồng thuận nhằm bảo vệ các quyền của các đồng minh và đối tác của Mỹ theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển, chấm dứt việc Trung Quốc xâm phạm quyền hợp pháp của các quốc gia ven biển, xây dựng sự tôn trọng đối với luật pháp và các thể chế quốc tế, đồng thời đối phó với nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”, bức thư cho biết thêm.

Các thượng nghị sĩ Mỹ khẳng định “vẫn chưa quá muộn để yêu cầu Trung Quốc chịu trách nhiệm về hành vi của họ và ngăn chặn sự gây hấn hơn nữa của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng hải”.

“Thượng viện luôn sẵn sàng ủng hộ nỗ lực hơn nữa để đối phó với thách thức này. Chúng tôi chờ đợi được nghe tin về các cuộc thảo luận của ông liên quan tới chủ đề này khi ông trở về từ Bangkok”, các thượng nghị sĩ Mỹ nhắn gửi Ngoại trưởng Pompeo.

Ngoài bức thư của 4 thượng nghị sĩ, Mỹ gần đây liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về hành vi can thiệp của Trung Quốc đối với các hoạt động liên quan tới dầu khí trong khu vực, bao gồm các hoạt động thăm dò và khác dầu khí lâu nay của Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày 26/7 cũng phát đi tuyên bố, chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc gần đây trên Biển Đông là ví dụ đáng lo ngại về cái gọi là một quốc gia phớt lờ công khai luật pháp quốc tế.

Thành Đạt

Theo Sputnik

MỚI NHẤT
80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi
80 năm kiến tạo những “huyền thoại” bầu trời của tập đoàn Sukhoi

(Dân trí) - Sukhoi, nhà thầu quốc phòng hàng đầu nước Nga, đã bước sang tuổi 80 với những thành tựu rực rỡ trong suốt chiều dài lịch sử thể hiện qua những máy bay huyền thoại trong quân đội Nga.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:24

Cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu Hoàng gia Monaco
Cô gái gốc Việt trở thành nàng dâu Hoàng gia Monaco

(Dân trí) - Cô Marie Chevallier, một người Pháp gốc Việt, đã kết hôn với một nhân vật thuộc Hoàng gia Monaco, mang tới một kết cục đẹp viên mãn cho chuyện tình cổ tích giữa 2 người.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:32

Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò "câu giờ"
Đàm phán Mỹ - Trung nhạt nhẽo vì Bắc Kinh chơi trò "câu giờ"

Đợt gặp trực diện đầu tiên giữa 2 đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc kể từ khi đối thoại đổ vỡ vào tháng 5 vừa diễn ra ngắn gọn tại Thượng Hải, khi hai bên không có nhiều điều để nói với nhau.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:29

Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ
Philippines phản đối Trung Quốc đưa hơn 100 tàu áp sát đảo Thị Tứ

(Dân trí) - Chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối Bắc Kinh vì sự hiện diện của hơn 100 tàu Trung Quốc gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:27

Chiến thuật “nắn gân” Mỹ - Hàn của Triều Tiên khi liên tiếp phóng tên lửa
Chiến thuật “nắn gân” Mỹ - Hàn của Triều Tiên khi liên tiếp phóng tên lửa

(Dân trí) - Việc Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng tên lửa trong vòng 1 tuần có thể là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn.

Thứ tư, 31/07/2019 - 04:11

Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân "nghiện" mạng xã hội
Tổng thống Trump lý giải nguyên nhân "nghiện" mạng xã hội

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không còn lựa chọn nào khác buộc phải dùng mạng xã hội Twitter vì đây là “biện pháp tự vệ” duy nhất của ông trước báo chí “tin giả”.

Thứ tư, 31/07/2019 - 03:40

Mỹ cùng lúc phát triển 9 dự án tên lửa siêu thanh thách thức Nga - Trung
Mỹ cùng lúc phát triển 9 dự án tên lửa siêu thanh thách thức Nga - Trung

(Dân trí) - Mỹ dường như tỏ rõ quyết tâm trong cuộc đua siêu thanh với 2 đối thủ Nga và Trung Quốc khi họ được cho đang cùng lúc thực hiện 9 dự án liên quan tới tên lửa siêu thanh.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:29

Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc
Bắc Đới Hà - cuộc họp kín mùa hè có thể “xoay chuyển” chính trường Trung Quốc

(Dân trí) - Quan hệ Mỹ - Trung, biểu tình tại Hong Kong, bầu cử Đài Loan và tốc độ phát triển kinh tế có thể sẽ là những chủ đề “đốt nóng” cuộc gặp của giới lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Đới Hà năm nay.

Thứ tư, 31/07/2019 - 02:25

Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?
Ai sẽ “cầm trịch” trên Bán đảo Triều Tiên?

Những thay đổi bất ngờ và khó lường khiến dư luận phải đặt câu hỏi “Ai là người nắm thế chủ động trong ván cờ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên?"

Thứ tư, 31/07/2019 - 12:14

Video ruồi lởn vởn trên trán Tổng thống Trump gây "sốt"
Video ruồi lởn vởn trên trán Tổng thống Trump gây "sốt"

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đặc biệt chú ý tới hình ảnh một con ruồi đậu trên trán của Tổng thống Donald Trump khi ông đang có bài phát biểu tại Virginia.

Thứ tư, 31/07/2019 - 11:23

Tình bạn của các nhà lãnh đạo, chính trị gia thế giới
Tình bạn của các nhà lãnh đạo, chính trị gia thế giới

(Dân trí) - Sputnik đã tổng hợp chùm ảnh cho thấy mối quan hệ bạn bè giữa các lãnh đạo, chính trị gia thế giới với nhau hoặc với những ngôi sao điện ảnh, thể thao, ca nhạc khác.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:42

Ông Trump gửi món quà đặc biệt cho ông Kim Jong-un
Ông Trump gửi món quà đặc biệt cho ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã gửi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un các bức ảnh chụp lại cuộc gặp lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo ở biên giới liên Triều như một món quà nhằm thúc đẩy việc nối lại đàm phán giữa 2 bên.

Thứ tư, 31/07/2019 - 10:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ
Tổng thống Trump chỉ trích cộng đồng tình báo Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích rằng các cơ quan tình báo Mỹ hoạt động lộn xộn và rối loạn, nhấn mạnh rằng lựa chọn của ông cho vị trí giám đốc tình báo nhằm giải quyết những “hỗn độn” hiện tại.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:50

“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”
“Trung Quốc vi phạm luật quốc tế khi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam”

(Dân trí) - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Kentaro Nishimoto tại Đại học Tohoku (Nhật Bản) cho rằng việc tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc tiến hành các hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là sự vi phạm rõ ràng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thứ tư, 31/07/2019 - 08:48

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại
Ông Trump tố Trung Quốc cố tình “câu giờ” thỏa thuận thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và cảnh báo các cuộc đàm phán có thể trở nên khó khăn hơn.

Thứ tư, 31/07/2019 - 07:23

Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần
Triều Tiên phóng tên lửa lần thứ hai trong một tuần

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa chưa xác định vào sáng 31/7, chưa đầy một tuần sau vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Thứ tư, 31/07/2019 - 06:26

Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông
Bộ trưởng Philippines chỉ trích Trung Quốc “nói một đằng, làm một nẻo” ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Philippines đã lên án hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc tại Biển Đông, cho rằng cam kết của Bắc Kinh không đi kèm với hành động.

Thứ ba, 30/07/2019 - 11:53

Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận
Đài Loan thử 117 tên lửa sau khi Trung Quốc tổ chức tập trận

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Đài Loan đã khai hỏa 117 tên lửa trong cuộc diễn tập được cho nhằm đáp trả việc quân đội Trung Quốc đại lục tiến hành tập trận ở khu vực gần hòn đảo.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:55

“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn
“Vua café” Ấn Độ mất tích bí ấn

(Dân trí) - Một doanh nhân được mệnh danh là “Vua café” của Ấn Độ đã biến mất bí ẩn từ hôm qua, làm dấy lên những đồn đoán rằng ông này đã tự tử.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:51

Anh cam kết hợp tác với Việt Nam phòng chống tệ nạn buôn bán người
Anh cam kết hợp tác với Việt Nam phòng chống tệ nạn buôn bán người

(Dân trí) - Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward khẳng định Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc đấu tranh phòng, chống tệ nạn buôn bán người và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.

Thứ ba, 30/07/2019 - 09:45

Ông Trump: "Iran chưa từng thắng một cuộc chiến"
Ông Trump: "Iran chưa từng thắng một cuộc chiến"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/7 cho rằng mặc dù Iran chưa từng thắng trong bất cứ một cuộc đối đầu nào nhưng họ cũng chưa bao giờ thua khi ngồi vào bàn đàm phán.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:38

Mỹ tính chi 210 triệu USD lập cơ sở quân sự mới tại Úc đối phó Trung Quốc
Mỹ tính chi 210 triệu USD lập cơ sở quân sự mới tại Úc đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đang có kế hoạch chi trên 211,5 triệu USD nhằm xây dựng một cơ sở hạ tầng hải quân mới tại Vùng lãnh thổ phía Bắc, một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thứ ba, 30/07/2019 - 03:04

Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ
Gái mại dâm bức xúc vì thành phố Hà Lan tính đóng cửa phố đèn đỏ

(Dân trí) - Dù chính quyền thành phố Amsterdam, Hà Lan nói rằng họ đang cân nhắc phương án đóng cửa phố đèn đỏ vì lợi ích của gái làng chơi làm việc tại đây, nhưng những người hành nghề mại dâm cho rằng giới chức đang không hiểu họ thực sự muốn gì.

Thứ ba, 30/07/2019 - 02:37

Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ
Palestine và Hiệp ước Oslo: Buông để níu giữ

Palestine tuyên bố sẽ ngừng thực thi Hiệp ước hoà bình Oslo. Thông điệp mà Palestine gửi tới Israel là nếu cứ như vậy thì "tương lai sẽ là quá khứ" đối với khu vực Trung Đông.

Thứ ba, 30/07/2019 - 01:43