Nghị sĩ Australia cho con bú giữa quốc hội từ chức vì mang 2 quốc tịch

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Australia Larissa Waters, người từng gây xôn xao khi cho con bú giữa phiên họp quốc hội, đã tuyên bố sẽ từ chức sau khi bị phát hiện mang 2 quốc tịch và điều này trái với luật phát hiện hành của Australia.


Thượng nghị sĩ Australia Larissa Waters cho con bú tại quốc hội hồi tháng 6 (Ảnh: Huffington Post)

Thượng nghị sĩ Australia Larissa Waters cho con bú tại quốc hội hồi tháng 6 (Ảnh: Huffington Post)

Bà Larissa Waters, một thành viên thuộc đảng Xanh, là nghị sĩ Australia thứ hai tuyên bố từ chức trong vòng 1 tuần qua. Trước đó hôm 14/7, nghị sĩ Scott Ludlam, cũng thuộc đảng Xanh, đã từ chức sau khi bị phát hiện mang cả quốc tịch New Zealand.

Cả bà Waters và ông Ludlam đều đang giữ chức phó lãnh đạo đảng Xanh.

Theo luật pháp Australia hiện hành, một người không được tham gia các tổ chức liên bang nếu mang từ 2 quốc tịch trở lên.

Trong buổi họp báo ngày 18/7, bà Larissa Waters cho biết bà được sinh ra tại Canada và theo luật pháp Canada lúc bấy giờ, bà đương nhiên được mang quốc tịch nước này. Bà Waters đã cùng cha mẹ rời Canada khi mới 11 tháng tuổi. Cha mẹ của bà Waters là người Australia.

Bà Waters cho biết bà mới chỉ biết về việc mình mang 2 quốc tịch sau khi ông Ludlam từ chức vì lý do này.

Bà Waters cho hay bà sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trong vấn đề này. Hiện chưa rõ bà Waters và ông Ludlam có phải hoàn lại các khoản lương thưởng hay không.

Lãnh đạo đảng Xanh, ông Richard Di Natale, cho biết ông cảm thấy rất buồn trước việc hai “phó tướng” phải từ chức. Ông Natale cho biết bà Waters và ông Ludlam đã có những đóng góp to lớn cho đất nước Australia. Bên cạnh đó, lãnh đạo đảng Xanh cũng khẳng định sẽ ngay lập tức có biện pháp để tránh những sai sót tương tự.

Luật pháp Australia cũng quy định các chính trị gia phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài trước khi nhậm chức.

Hồi tháng 6 năm nay, bà Larissa Waters đã khiến dư luận chú ý khi là là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử cho con bú tại quốc hội Australia. Trong cuộc họp thượng viện ở Canberra, bà Waters đã vắt một chiếc khăn trắng lên vai và cho con gái Alia Joy 14 tuần tuổi bú sữa mẹ.

Nhật Minh

Theo BBC