Nghi phạm tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc liên lạc với gián điệp Triều Tiên

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 13/3 cho biết trước khi dùng dao tấn công Đại sứ Mỹ ở Seoul, nghi can Kim Ki-jong đã liên lạc với một công dân Hàn Quốc bị buộc tội làm gián điệp cho Triều Tiên cùng nhiều người khác có tư tưởng thân Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mark Lippert
Đại sứ Mark Lippert
(Ảnh: AP)

Yonhap ngày 13/3 dẫn lời tuyên bố trên của Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, đồng thời cho biết tổ điều tra đã phát hiện nghi can Kim liên lạc với hơn 30 người trước khi tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc hôm 5/3. Trong số này, ngoài kẻ bị buộc tội là gián điệp Triều Tiên còn có một thành viên chủ chốt của một tổ chức thân Bình Nhưỡng.

Cơ quan trên hiện đang xem xét điện thoại và hồ sơ giao dịch ngân hàng của nghi can để điều tra xem sự liên quan của những người ủng hộ Triều Tiên nêu trên trong cuộc tấn công.

Sáng hôm 5/3, Kim Ki-jong, 55 tuổi, đã dùng một con dao dài 25 tấn công Đại sứ Mark Lippert khi ông đang chuẩn bị ăn sáng tại một sự kiện ở trung tâm Seoul, nơi ông dự kiến có một bài phát biểu. Nhà ngoại giao Mỹ đã phải khâu 80 mũi với các vết thương lớn ở mặt và tay trước khi được xuất viện từ 3 ngày trước.

Kim đã khai với cảnh sát rằng hắn tấn công Đại sứ Lippert với mục đích khiến các cuộc tập trận Mỹ- Hàn “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” đang được tiến hành bị dừng lại. Kim tuyên bố hắn muốn cảnh báo người Mỹ rằng tập trận chung Mỹ-Hàn đang ngăn trở sự thống nhất của bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Seoul cho biết một số lời khai của Kim rất giống với những lời lẽ tuyên truyền của Bình Nhưỡng. Nghi can này cho rằng Hàn Quốc là “bán thuộc địa” của Mỹ trong khi Triều Tiên là một quốc gia độc lập tự chủ.

Theo Yonhap, cơ quan điều tra cho rằng cuộc tấn công đã được tính toán trước. Lịch sử duyệt web của nghi can cho thấy hắn đã tìm blog của Đại sứ Lippert, cũng như chiều cao của ông, và luật hình sự Hàn Quốc một ngày trước khi thực hiện hành vi phạm tội.

Cảnh sát trưởng sở cảnh sát Jongno Yoon Myeong-seong, người đứng đầu ủy ban điều tra vụ tấn công, cho biết đang cân nhắc các tội danh âm mưu giết người, tiến hành các hành động bạo lực với một đại sứ và gây cản trở công việc kinh doanh đối với Kim. Ngoài ra, hiện ủy ban điều tra đang cân nhắc việc xem xét tội danh vi phạm Luật an ninh Quốc gia Hàn Quốc với ông Kim. 

Kết quả điều tra cho cho thấy Kim đã đến Triều Tiên 7 lần trong giai đoạn từ năm 1999 đến 2007. Hồi cuối năm 2011, Kim cũng từng cố gắng lập một bàn thờ ngay giữa trung tâm thủ đô Seoul để tưởng nhớ cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il không lâu sau khi vị lãnh đạo này qua đời.

Theo tài liệu của cảnh sát, Kim cũng là người tiến hành vụ tấn công đầu tiên nhằm vào các phái đoàn ngoại giao quốc tế khi ông này ném đá vào đại sứ Nhật Bản tại thủ đô Seoul năm 2010.

Thoa Phạm
Theo Yonhap