Ấn Độ công bố ảnh 9 kẻ tấn công khủng bố Mumbai

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ hôm qua đã công bố tên và ảnh của 9 tay súng bị bắn chết trong vụ tấn công Mumbai vào tháng trước. Ngoài ra, họ cũng xác định danh tính kẻ tình nghi thứ 5 trong vụ tấn công làm 171 người thiệt mạng này.

Kẻ tình nghi mới đã bị bắt hồi tháng hai cùng với Fahim Ansari, chiến binh gốc Ấn Độ đã mang các bản đồ đánh dấu một số địa điểm của Mumbai bị tấn công ngày 26/11 vừa qua.

 

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát điều tra Mumbai Rakesh Maria cho biết, kẻ tình nghi mới được xác định với cái tên Sabauddin. Tên này đang ngồi tù ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, cùng với Ansari, kể từ khi chúng bị bắt trong vụ tấn công vào một đồn cảnh sát.

 

“Chúng tôi đã có trát gọi  Fahim và sẽ gọi Sabauddin vào ngày mai hoặc ngày thứ năm để chúng tôi có thể mang chúng tới đây thẩm vấn”, Rakesh Maria cho biết.

 

Các nhà điều tra Ấn Độ muốn thẩm vấn về mối liên hệ của chúng với các nhóm chiến binh Hồi giáo ở Ấn Độ cũng như vụ tấn công Mumbai.

 

Hai tên khác trước đó đã bị bắt vì giúp các tay súng thực hiện vụ tấn công Mumbai có thẻ điện thoại di động. Kẻ tình nghi nữa là tay súng còn sống duy nhất Mohammed Ajmal Kasab. Tên này hiện đang bị cảnh sát giam giữ.

 

“Kasab cho biết chúng được ra lệnh: bắn bừa, giết càng nhiều càng tốt, bắt cóc con tin, rồi sau đó tới một địa điểm thuận lợi và cố thủ”, Maria cho biết.

 

Hôm qua, Maria cũng xác định danh tính của 9 tay súng bị tiêu diệt trong vụ Mumbai và công bố ảnh của 8 tên trong số chúng. Một tên do bị thiêu cháy nhiều nên họ không công bố ảnh.

 

Ngoài ra, Maria cũng cho biết trong số 10 tay súng tên nào cũng được trang bị khoảng nửa tá lựu đạn, một khẩu súng 9mm với hai ổ đạn, một khẩu súng trường AK-47 với khoảng 7 băng đạn và 100-150 viên đạn khác.

 

Và hôm thứ hai vừa qua các nhà điều tra Ấn Độ đã tìm ra quê nhà của tất cả 10 tay súng ở Pakistan.

 

Ấn Độ cho rằng những kẻ tấn công Mumbai vừa qua là người Pakistan và yêu cầu Islamabad phải có hành động cho vụ tấn công chống Ấn Độ mới nhất từ trên đất Pakistan. Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cho biết, các cuộc truy quét nhằm vào chiến binh trong vài ngày qua đã chứng tỏ Islamabad cũng rất nỗ lực bắt giữ những kẻ liên quan đến vụ tấn công Mumbai.

 

Phan Anh

Theo Reuters

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm