Thứ sáu, 01/01/2021 - 21:15

"Nghẹt thở" cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới

Dân trí

Người dân Vũ Hán ồ ạt xuống đường chào đón năm mới 2021 sau một năm bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 1

Theo thông lệ hàng năm, hàng trăm người đã tập trung trước tòa nhà Hán Khẩu, một trong những điểm đón giao thừa nổi tiếng nhất tại thành phố Vũ Hán, vào đêm 31/12 để chào đón năm mới 2021.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 2

Khi đồng hồ điểm thời khắc chuyển giao năm mới, người dân Vũ Hán đồng loạt thả bóng bay lên trời, hò reo và nói chúc mừng năm mới.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 3

Phần lớn người dân đều đeo khẩu trang khi xuống đường đón năm mới ở Vũ Hán, sau khi thành phố này bị đại dịch Covid-19 tàn phá suốt nhiều tháng.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 4

Cảnh sát xuất hiện dày đặc tại điểm đón giao thừa ở Vũ Hán và kiểm soát đám đông chặt chẽ. Các nhân viên an ninh cũng nhắc nhở một số người không đeo khẩu trang.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 5

Mặc dù đông người tập trung, song sự kiện đón giao thừa vẫn diễn ra hòa bình và trong bầu không khí dễ chịu.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 6

Sự kiện đón năm mới diễn ra 12 tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết lần đầu nhận được thông tin về các ca viêm phổi không rõ nguồn gốc ở Vũ Hán, trước khi dịch Covid-19 bùng phát toàn thế giới. Một nhóm chuyên gia của WHO dự kiến tới Trung Quốc vào tháng này để điều tra nguồn gốc của dịch bệnh.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 7

Hàng nghìn người đã tử vong do Covid-19 tại Vũ Hán, trong khi số ca nhiễm cũng lên tới hơn 50.000 người. Vũ Hán từng được xem là "tâm dịch" và toàn thành phố bị phong tỏa từ cuối tháng 1 cho tới đầu tháng 4 năm nay.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 8

Một nghiên cứu của chính quyền Trung Quốc cho thấy số ca mắc Covid-19 thực tế ở Vũ Hán có thể cao gấp 10 lần con số thống kê chính thức. Tuy nhiên trong nhiều tháng qua, Vũ Hán không còn ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Những ngày gần đây, Vũ Hán bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho một số nhóm dân cư.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 9

Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng nhẹ ở các thành phố khác của Trung Quốc, bao gồm thủ đô Bắc Kinh, trong thời gian gần đây đã nhắc nhở người dân Vũ Hán rằng đại dịch vẫn chưa chấm dứt.

Nghẹt thở cảnh người Vũ Hán xuống đường đón năm mới - 10

"Tôi hy vọng vào năm 2021, mọi thứ sẽ tốt đẹp tại đất nước này và Vũ Hán có thể trở lại bình thường. Tôi cũng hy vọng thế giới có thể sớm đánh bại đại dịch", Anson Yang, 25 tuổi, một người dân Vũ Hán, cho biết.

Thành Đạt

Ảnh: Reuters

Đáng quan tâm