Trung Quốc dọa cấm nhập cảnh người có giấy tờ ghi "vi rút corona Vũ Hán"

(Dân trí) - Người Đài Loan nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục có thể đối mặt với vấn đề nếu giấy xét nghiệm Covid-19 của họ có dòng chữ "vi rút corona Vũ Hán".

Trung Quốc dọa cấm nhập cảnh người có giấy tờ ghi vi rút corona Vũ Hán - 1

Air China cảnh báo người Đài Loan không dùng cụm từ "vi rút corona Vũ Hán" trên giấy tờ xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: SCMP)

Trong một thông báo gửi các đại lý du lịch Đài Loan tuần này, hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China đã cảnh báo: "Với những hành khách sắp thực hiện chuyến bay xuyên eo biển (Đài Loan) và cần cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ, họ cần đưa ra những giấy tờ mang thuật ngữ chính thức 'Covid-19' hoặc 'vi rút corona mới'".

"Nếu giấy tờ của họ có cụm từ "vi rút corona Vũ Hán', các văn bản này sẽ bị xem là không hợp lệ", Air China thông báo, nhấn mạnh việc thiếu hoặc mang giấy tờ không chuẩn theo yêu cầu có thể khiến hành khách không được nhập cảnh.

Sau đó, một quan chức giấu tên của Air China lý giải rằng "vi rút corona mới" và "Covid-19" là các thuật ngữ có thể chấp nhận được và nó được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng.

Vũ Hán, Hồ Bắc là nơi đầu tiên ghi nhận ca bệnh Covid-19, dịch bệnh đã khiến 75,9 triệu người mắc bệnh và 1,67 triệu người chết trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo SCMP, Trung Quốc dường như vẫn đang nỗ lực ngăn chặn tên của Vũ Hán bị gán cho vi rút gây chết người này.

Trong khi đó, hãng hàng không Trung Quốc China Southern cũng đăng tải cảnh báo tương tự trên trang web ở Đài Loan, yêu cầu mọi hành khách phải sử dụng thuật ngữ chính thức cho Covid-19 trên kết quả xét nghiệm.

Theo quy định hiện tại, người di chuyển từ Đài Loan tới Trung Quốc có thể bị chặn lên máy bay nếu không cung cấp giấy tờ chứng minh họ có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ.

Cụm từ "vi rút corona Vũ Hán" hiện vẫn đang được sử dụng thường xuyên ở Đài Loan, và ngay cả các quan chức trong chính quyền hòn đảo vẫn thường công khai nhắc tới cụm từ trên.

Khi được hỏi nguyên nhân, người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung từng nói rằng: "Đó là nơi vi rút bắt nguồn, vì vậy cách gọi này dễ nhớ hơn".

Đài Loan được xem là một trong những hình mẫu chống Covid-19 tốt nhất thế giới hiện tại. Hòn đảo 24 triệu dân hiện chỉ có 759 ca bệnh và 7 người tử vong. Đài Loan chưa ghi nhận bất cứ ca lây nhiễm cộng đồng nào kể từ tháng 4.

Tin liên quan
Đang được quan tâm