Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt "đổ" vũ khí vào Ukraine

(Dân trí) - Nga tiếp tục cảnh báo Mỹ về việc chuyển thêm vũ khí tới Ukraine giữa lúc chiến sự leo thang.

Nga yêu cầu Mỹ chấm dứt đổ vũ khí vào Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine bốc dỡ vũ khí do Mỹ viện trợ tại sân bay Kiev (Ảnh: AP).

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng, việc Mỹ đổ vũ khí vào Ukraine là không thể chấp nhận được. Chúng tôi yêu cầu Mỹ chấm dứt hành vi này", Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 25/4.

Đại sứ Antonov cho biết Nga đã gửi công hàm chính thức tới Washington để bày tỏ quan ngại của Moscow. Ông cảnh báo những nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ sẽ làm nghiêm trọng thêm tình hình và dẫn đến xung đột.

Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gặp Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky tại Kiev vào cuối ngày 24/4, cam kết gói viện trợ mới trị giá 713 triệu USD (977 cho Ukraine và các nước khác trong khu vực lo ngại chiến dịch quân sự của Nga.

"Sự hỗ trợ của chúng tôi dành cho Ukraine sẽ tiếp tục trong tương lai. Sự hỗ trợ đó sẽ kéo dài cho đến khi chúng tôi có được thành công cuối cùng", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói sau cuộc gặp kéo dài 3 tiếng với Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Tổng thống Zelensky cho biết ông đánh giá cao "sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Mỹ" dành cho Ukraine. Ông Zelensky cũng thảo luận về việc tăng cường lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga nhằm buộc Moscow dừng chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đầu tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ quân sự bổ sung trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các loại vũ khí hạng nặng.

Tổng thống Zelensky đã liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự.

Phương Tây ban đầu tỏ ra dè dặt với đề nghị này bởi lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, một số nước phương Tây bắt đầu sẵn sàng cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì cho rằng Ukraine sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn nhiều ở miền Đông khi Nga dồn lực lượng về đây.

Các gói viện trợ mới nâng tổng viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự lên hơn 3 tỷ USD. Các xe tải chở vũ khí Mỹ sẽ được quân nhân Ukraine tiếp nhận ở khu vực gần biên giới của họ, thông thường ở Ba Lan, sau đó đưa vào Ukraine.

Nga nhiều lần nói rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm và cảnh báo các lô vũ khí viện trợ của nước ngoài vào Ukraine có thể trở thành "mục tiêu chính đáng" của lực lượng Nga. Nga đề nghị Washington ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, nếu không sẽ phải đối mặt với "hậu quả không thể lường trước".

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/4 thông báo, các đơn vị phòng không của Moscow đã bắn rơi một máy bay vận tải mang theo vũ khí phương Tây ở gần Odessa, Nam Ukraine. Tiếp đó, sáng 18/4, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào một trung tâm hậu cần ở Lvov đã phá hủy "các lô viện trợ vũ khí lớn do nước ngoài chuyển đến Ukraine trong 6 ngày qua", bao gồm vũ khí từ Mỹ và các nước châu Âu.

Theo Reuters
Đọc thêm