Thứ ba, 17/11/2015 - 16:37

Nga xác nhận máy bay rơi tại Ai Cập do bị đánh bom

Dân trí

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 17/11 xác nhận vụ rơi máy bay A321 của hãng hãng không Kogalymavia tại Ai Cập hôm 31/10 là do bị đánh bom. Tổng thống Putin đã lệnh truy bắt bằng được thủ phạm đồng thời tăng cường không kích IS tại Syria.

 


Nga khẳng định máy bay rơi do bị đánh bom khủng bố (Ảnh: RIA)

Nga khẳng định máy bay rơi do bị đánh bom khủng bố (Ảnh: RIA)

Theo kênh truyền hình Nga RT, thông tin được giám đốc FSB Aleksandr Bortnikov báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi có thể nói rằng vụ việc đó (máy bay rơi tại Sinai) là hành động khủng bố”, ông Bortnikov khẳng định. Theo vị giám đốc FSB, các chuyên gia đã phân tích hành lý của hành khách cũng như các bộ phận của máy bay.

“Sau khi khám nghiệm toàn bộ các vật thể này, chúng tôi đã tìm thấy dấu vết của thuốc nổ do nước ngoài sản xuất”, ông Bortnikov cho biết thêm. “Trong chuyến bay, một thiết bị nổ tự tạo với sức công phá tương đương 1,5kg thuốc nổ TNT đã bị kích nổ. Hậu quả là máy bay vỡ tung trên không, và có thể được lí giải ở phạm vi phân tán khổng lồ của các bộ phận thân máy bay”.

Đây không phải lần đầu tiên Nga đối mặt “với những tội ác khủng bố man rợ, thường không có nguyên nhân rõ ràng, dù trong hay ngoài nước, như từng xảy ra trong vụ nổ tại nhà ga đường sắt Volgograd, cuối năm 2013”, vị lãnh đạo FSB nói. “Chúng ta không thể quên bất kỳ điều gì hay bất kỳ ai. Vụ sát hại công dân chúng ta tại Sinai là một trong số những tội ác đẫm máu nhất xét về số lượng thương vong”.

Nga sẽ không “lau những giọt nước mắt khỏi trái tim và tâm hồn. Thảm kịch này sẽ được chúng ta nhớ mãi. Nhưng nó sẽ không thể ngăn chúng ta tìm ra và trừng trị thủ phạm”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố phải tìm ra bằng được và trừng trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công máy bay tại Sinai.

“Hành động quân sự của chúng ta tại Syria không những phải tiếp tục, mà phải được tăng cường, theo cách khiến những kẻ khủng bố hiểu rằng sự trừng trị là không thể tránh khỏi”, ông Putin nhấn mạnh.

Người đứng đầu điện Kremlin đề nghị Bộ ngoại giao Nga “kêu gọi các đối tác nước ngoài”, hỗ trợ trong cuộc truy lùng những kẻ khủng bố đứng sau vụ tấn công.

“Chúng ta mong chờ sự giúp đỡ từ tất cả những bạn bè, bao gồm việc tìm ra và trừng phạt những tên tội phạm”, Putin nói, và cho biết Nga sẽ hành động theo Điều 51, Hiến chương Liên Hợp Quốc, theo đó cho phép các quốc gia có quyền tự vệ.

“Những ai tìm cách hỗ trợ những kẻ tội phạm nên nhận thức rõ hậu quả của việc đó và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, Putin nói.

Chuyến bay của hãng hàng không Kogalymavia bị rơi trên bán đảo Sinai, Ai Cập hôm 31/10, khi đang trên hành trình từ thành phố Sharm el-Sheikh về St. Petersburg, làm toàn bộ 224 người có mặt trên khoang thiệt mạng. Đến nay, đây là thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không Nga hiện đại.

Thanh Tùng

Theo RT