Thứ ba, 10/11/2015 - 07:31

Thủ tướng Medvedev nói máy bay Nga có thể bị tấn công khủng bố

Dân trí

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 9/11 nói rằng các nhân viên điều tra đang xem xét khả năng tấn công khủng bố là một trong những nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay bay Nga tại Ai Cập. Đây là thừa nhận mạnh mẽ nhất của Moscow cho tới nay rằng máy bay Nga có thể đã bị tấn công.


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass)

“Khả năng về một hành động khủng bố, tất nhiên, vẫn nằm trong số những nguyên nhân gây ra thảm họa”, ông Medvedev nói trong cuộc phỏng vấn tới tờ Rossiyskaya Gazeta của Nga.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh rằng cuộc điều tra nhằm vào nguyên nhân của thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử Nga, cướp đi sinh mạng của 224 người, “vẫn đang được tiếp tục”.

Nga trước đó cho biết đã nhận được thông tin do tình báo Anh thu thập được về vụ rơi máy bay.

“Tôi có thể xác nhận rằng các thông tin đó đã được phía Anh cung cấp”, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho hay. “Tôi không thể nói chi tiết vì chúng tôi không có thông tin này. Chúng tôi đang xem xét hợp tác với tất cả các nước có thể trợ giúp điều tra thảm họa này”.

Theo Reuters, các thông tin của Nga mà các cơ quan tình báo Mỹ cũng thu được cho thấy Nga tin vụ rơi máy bay tại bán đảo Sinai (Ai Cập) hôm 31/10 là do một quả bom.

Trong khi đó, một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết cả Nga và Ai Cập đều chưa đồng ý với một đề nghị của FBI nhằm trợ giúp điều tra vụ rơi máy bay Nga tại Ai Cập.

Phát ngôn viên Joshua Campbell của FBI xác nhận rằng cơ quan này trước đó đã đề nghị trợ giúp pháp y và các thiết bị khác cho cả Ai Cập và Nga trong cuộc điều tra thảm họa máy bay Nga.

Ai Cập chính thức điều tra về nghi án máy bay Nga bị đánh bom

BBC cho biết, trong một diễn biến có liên quan, Ai Cập ngày 9/11 đã chính thức mở cuộc điều tra của riêng nước này để tìm hiểu xem liệu máy bay Nga có bị gài bom hay không.

Một quan chức cấp cao của Ai Cập giấu tên cho biết giờ đây mọi manh mối sẽ được xem xét.

Quan chức Ai Cập trên cho hay, cơ quan tình báo Ai Cập đang xem xét mọi khả năng làm thế nào mà ai đó có gài bom vào khoang hành lý của máy bay Nga. Giới chức cũng rà soát camera giám sát tại khu vực hành lý của sân bay và thẩm vấn các nhân viên, nhưng hiện chưa phát hiện điều gì bất thường.

Trước đó, các chuyên gia phương Tây nghi ngờ rằng các phiến quân thuộc nhóm Sinai Province tại bán đảo Sinai đã gài bom lên máy bay Nga.

Hôm qua, giới chức Ai Cập cho biết tên Ashraf Gharabli, một thủ lĩnh của Sinai Province, đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng tại Cairo sau khi các nhân viên an ninh cố gắng bắt sống y. Chưa có dấu hiệu cho thấy Gharabli có liên quan tới vụ rơi máy bay Nga.

An Bình

Tổng hợp

 

Thủ tướng Medvedev nói máy bay Nga có thể bị tấn công khủng bố - 2