1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Vụ đánh bom tàu điện ngầm Mátxcơva:

Nga xác định được nghi phạm chính, thắt chặt an ninh khắp nước

(Dân trí) - Sau khi tìm thấy thi thể của 2 nữ đánh bom liều chết, Nga nhận định nhiều khả năng các nhóm khủng bố Bắc Caucasus liên quan đến vụ đánh bom tàu điện ngầm Mátxcơva làm 38 người thiệt mạng và 65 người bị thương. An ninh hiện được thắt chặt khắp đất nước.

Nga xác định được nghi phạm chính, thắt chặt an ninh khắp nước - 1
An ninh được thắt chặt trên khắp nước Nga sau 2 vụ đánh bom.
 

 

“Theo thông tin ban đầu, các hành động khủng bố do các nhóm khủng bố ở vùng Bắc Caucasus thực hiện. Chúng tôi xem đây là thủ phạm chính bởi thi thể của 2 phụ nữ đánh bom liều chết sống ở vùng Bắc Caucasus đã được tìm thấy (tại hiện trường các vụ nổ)”, giám đốc Cơ quan an ninh Nga (FSB) ông Alexander Bortnikov cho hay.

 

Theo cảnh sát, vụ nổ xảy ra ở nhà ga Lubyanka và Park Kultury, nằm trên tuyến đường Sokolnicheskaya, là “vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng”. Chúng xảy ra trên các chuyến tàu đông đúc khi mọi người hối hả tới nơi làm việc trong ngày đầu tiên của tuần mới.

 

Ông Bortnikov cũng cho biết hiện họ đang xác định nhóm những người tiến hành các vụ tấn công cũng như tập trung ngăn chặn các vụ tương tự có thể xảy ra.

 

An ninh đã được thắt chặt khắp Nga sau 2 vụ nổ, đặc biệt là “ở các thành phố có hệ thống tàu điện ngầm”, người đứng đầu Bộ Nội vụ Nga  Rashid Nurgaliyev báo với Tổng thống Medvedev qua điện đàm video.

 

Một nhà điều tra hàng đầu Nga, Vladimir Markin, cho hay cảnh sát có thể xác định được danh tính của 2 người phụ nữ thực hiện vụ đánh bom liều chết. Ông cho biết thêm mặt của hai người phụ nữ này vẫn còn nguyên sau vụ nổ.

 

Ông cũng cho biết thêm vụ đánh bom thứ hai do một “phụ nữ tóc đen” thực hiện. Ngoài ra, “các phần thi thể của người này” được tìm thấy hiện trường chứng tỏ người phụ nữ này mang khối thuốc nổ tương đương 1,5kg TNT quanh bụng.

 

Phan Anh

Theo Ria Novostia