Nga úp mở khả năng rút khỏi sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

(Dân trí) - Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đã đưa ra tuyên bố trong đó bỏ ngỏ khả năng Nga sẽ rút khỏi sứ mệnh Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) sau năm 2024.

Nga úp mở khả năng rút khỏi sứ mệnh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - 1
Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc phỏng vấn với Tass, Giám đốc Điều hành Roscosmos Dmitry Rogozin cho hay các quyết định về sự tham gia của Nga tại ISS trong tương lai sẽ phụ thuộc vào diễn biến tình hình hiện tại ở Nga và các nước trong khu vực.

"Sẽ là quá sớm để đưa ra lập trường về vấn đề này. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục các công việc như kế hoạch đã định, ít nhất là cho tới năm 2024. Quyết định về tương lai của Nga tại ISS sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình hình hiện tại ở Nga và khu vực láng giềng", người đứng đầu Roscosmos trả lời.

"Tình hình hiện tại" mà ông Rogozin nhắc tới ở đây có thể được hiểu là các phản ứng mạnh mẽ nhằm vào Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine từ các đối tác trong sứ mệnh ISS, bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Canada và Nhật Bản.

Ông Rogozin cho biết thêm rằng kế hoạch về sự tham gia của Nga tại trạm ISS sau năm 2024 đã được đệ trình lên cấp có thẩm quyền. Tuy vậy, việc phê duyệt đang bị tạm dừng sau hàng loạt những đòn trừng phạt từ phương Tây nhằm vào Nga.

Giám đốc Điều hành Roscosmos cũng tiết lộ về kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ của riêng Nga, nếu nước này quyết định từ bỏ việc tham gia trong sứ mệnh ISS sau năm 2024.

Trạm Vũ trụ Quốc tế là một trong những công trình xây dựng vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Nằm ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, ISS được tạo nên như một căn cứ ngoài không gian của con người, nơi các phi hành gia và nhà khoa học thực hiện các sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ. Việc xây dựng và phát triển ISS được triển khai thông qua sự hợp tác của 5 cơ quan hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới đến từ Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu, Nhật Bản và Canada.

Theo Tass