1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga - Trung khởi động tập trận chung trên Địa Trung Hải

(Dân trí) - Nhiều chiến hạm Nga và Trung Quốc ngày 17/5 đã khởi động cuộc tập trận mang tên “Hợp tác biển - 2015” trên Địa Trung Hải. Phó Thủ tướng Nga nhấn mạnh: “Cuộc tập trận không nhằm vào nước thứ ba nào và không liên quan đến bất kỳ diễn biến chính trị nào trong khu vực”.

Nga - Trung khởi động tập trận chung trên Địa Trung Hải

Tàu đô đốc Moska rời căn cứ Sevastopol, tham gia cuộc tập trận chung Trung- Nga trên biển Địa Trung Hải. (Ảnh: RT)

“Các bài tập luyện với cường độ cao của cuộc tập trận sẽ được tổ chức trên biển Địa Trung Hải từ ngày 17-21/5, với sự tham gia của 10 tàu chiến của Hải quân Nga và Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc”, RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo báo trên, Tàu đô đốc tên lửa dẫn đường mang tên Moskva của Hạm đội Biển Bắc thuộc Hải quân Nga đang đóng tại bán đảo Crimea, sẽ là tàu chỉ huy trong cuộc tập trận này.

Mục tiêu của cuộc tập trận chung giữa hải quân Nga - Trung “là nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai lực lượng hải quân, … đồng thời tăng cường khả năng đối phó với các thách thức và nguy cơ mới trên biển”, RT dẫn lời Phó Đô đốc Alexander Fedotenkov, Phó Tư lệnh hải quân Nga và cũng là người đang trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận này, cho biết. 

Về phía Trung Quốc, Phó Tư lệnh Hải quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc Đỗ Cảnh Thần là chỉ huy tối cao của nước này trong cuộc tập trận chung.

Bình luận về cuộc tập trận đang diễn ra, Phó Thủ tướng Nga Anatoly Antonov nhấn mạnh: “ Cuộc tập trận không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào và không liên quan đến bất kỳ diễn biến chính trị nào trong khu vực”.

Theo Phó Đô đốc Trung Quốc Đỗ Cảnh Thần, cuộc diễn tập diễn ra trong 10 ngày, chủ yếu xoay quanh bảo vệ an ninh hàng hải xa bờ. Việc diễn tập gồm các giai đoạn phòng ngự, tiếp tế trên biển, hộ tống tàu thuyền, phối hợp hành động, diễn tập sử dụng vũ khí, bắn đạn thật…

Trong cuộc diễn tập này, Trung Quốc điều 3 chiếc gồm tàu hộ vệ tên lửa type 054A Lâm Nghi, tàu hộ vệ tên lửa Duy Phường, tàu tiếp tế hậu cần Vi Sơn Hồ, cùng 2 trực thăng tham gia cuộc trập trận trên. 

Phía Nga điều 6 tàu chiến thuộc hạm đội Hắc Hải tham gia cuộc tập trận, trong đó có siêu hạm đệm khí Bora cùng các tàu khu trục và tàu chiến tối tân của nước này.

Trung Quốc khẳng định việc tập trận chung đã trở thành hoạt động hợp tác thường xuyên giữa hải quân hai nước. Từ năm 2013 đến nay, Nga - Trung đã tiến hành hơn 10 đợt tập trận chung, trong đó có 5 lần tập trận chung trên biển.

Tuy nhiên, RT nhận định cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh NATO và đồng minh đang rầm rộ tập trận trên khắp châu Âu.

Phía Nga trước đó cũng tuyên bố lực lượng bộ binh của nước này sẽ tham gia vào một loạt các cuộc tập trận trung với quân độ Trung Quốc, Belarus, Ấn Độ và Mông Cổ trong năm nay. Các cuộc tập trận này sẽ tập trung vào công tác gìn giữ hòa bình và truy quét khủng bố, điện Kremlin tuyên bố.

Trong bối cảnh quan hệ Nga - phương Tây rạn nứt do bất đồng về cuộc khủng hoảng Ukraine, Mátxcơva đang xích lại gần hơn về phía Trung Quốc, trong cả mảng kinh tế lẫn quân sự.

Trong lễ duyệt binh lớn nhất lịch sử Nga vào ngày 9/5 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là vị khách hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hai nước Nga - Trung sau buổi lễ này đã ký hợp đồng nhiều hợp đồng giá trị, thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương. 

Trung Quốc cũng đã gửi lời mời quân đội Nga tham dự lễ duyệt binh mừng ngày kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh vào tháng 9 tới.

Thoa Phạm
Theo RT