1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga trình làng phiên bản lột xác của "thợ săn tàng hình" Sukhoi S-70

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga công bố phiên bản siêu tàng hình của máy bay không người lái (UAV) Sukhoi S-70, mẫu UAV có khả năng kết hợp với tiêm kích Su-57 thành cặp "song sát" đáng gờm trên không.

Nga trình làng phiên bản lột xác của thợ săn tàng hình Sukhoi S-70 - 1

Phiên bản mới của UAV S-70 (Ảnh chụp màn hình: Zvezda).

RT đưa tin, Nga ngày 14/12 đã lần đầu tiên công bố UAV hạng nặng S-70 phiên bản mới, sở hữu khả năng siêu tàng hình. Dự kiến nó sẽ sớm thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Phiên bản cải tiến của "thợ săn" S-70 được giới thiệu tại nhà máy Novosibirsk tại nam Siberia. Aleksey Krivoruchko, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, đã chứng kiến quá trình này.

"Chỉ các quốc gia có nền hàng không phát triển mới có thể chế tạo ra một UAV ở mức độ như thế này. Quá trình này bao gồm toàn bộ chu trình phát triển từ thiết kế, chuẩn bị, tới việc thực hiện hàng loạt thử nghiệm", ông Krivoruchko nhấn mạnh.

Nga trình làng phiên bản "lột xác" của "thợ săn tàng hình" Sukhoi S-70

Trước đó, phiên bản sở hữu khả năng tàng hình, năng lực vũ khí kém hơn, và ẩn chứa một số vấn đề của S-70 đã được thử nghiệm trong nhiều tháng.

UAV S-70 phiên bản mới được chế tạo với công nghệ đặc biệt có khả năng tránh tối đa việc bị radar đối thủ phát hiện. Ông Krivoruchko nhấn mạnh công nghệ tàng hình Nga sử dụng trên S-70 phiên bản mới là độc đáo và thể hiện "những thành tựu cao nhất của các doanh nghiệp và tổ chức thuộc ngành công nghiệp quốc phòng của chúng ta".

Trong một bộ phim tài liệu phát sóng tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Nga đã vượt qua phần còn lại của thế giới về công nghệ quân sự. Ông Putin nói, Nga ngang bằng với Mỹ về kho vũ khí hạt nhân, nhưng Nga đã phát triển được vũ khí thường uy lực hơn.

Hồi tháng 11, ông Putin nói rằng Nga có gần 2.000 UAV được triển khai để làm nhiệm vụ trinh thám và chiến đấu. "Chúng tôi nắm rất rõ việc các UAV thể hiện ra sao trong các cuộc xung đột vũ trang những năm gần đây", ông Putin cho hay.

Sự ra đời của S-70 cho phép Nga đa dạng chiến lược tác chiến hơn trong kho vũ khí. Theo các chuyên gia, S-70 có thể sẽ có nhiệm vụ bổ trợ cho Su-57 trong các trận không chiến tương lai.

Theo các chuyên gia, trong kịch bản Su-57 và S-70 hiệp đồng tác chiến, chiếc UAV này sẽ đóng vai trò là thiết bị mang vũ khí, và sẽ giúp hỏa lực của Su-57 vốn đã mạnh nay càng mạnh hơn. 

Bộ Quốc phòng Nga trước đó nói rằng S-70 sẽ có nhiệm vụ "mở rộng mạng lưới radar của Su-57" và đóng vai trò trinh sát truy tìm mục tiêu để hỗ trợ hệ thống vũ khí phóng hỏa lực từ trên không. Vì vậy, S-70 có thể sẽ được triển khai theo chiến thuật bọc lót cho Su-57, đồng thời giúp tiêm kích thế hệ 5 tìm kiếm, loại bỏ các mục tiêu trên không.

Giới quan sát cho rằng, trong kịch bản tác chiến khác, Su-57 có thể duy trì khoảng cách xa mục tiêu của đối thủ và các mối đe dọa, và điều khiển S-70 thực hiện các nhiệm vụ tấn công bằng hỏa lực và tên lửa trang bị trên UAV. Chiến thuật này giúp giảm rủi ro xảy ra thiệt hại về người khi Su-57 tham chiến.