1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga trang bị tính năng để xe tăng có thể "tàng hình" trên radar của Ukraine

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ trang bị cho các xe tăng đang hoạt động ở Ukraine một lớp ngụy trang để giúp những vũ khí này trở nên vô hình trước radar và thiết bị ảnh nhiệt của Ukraine.

Nga trang bị tính năng để xe tăng có thể tàng hình trên radar của Ukraine - 1

Xe tăng T-90 của Nga (Ảnh: Sputnik).

Viện Nghiên cứu Thép, đơn vị thuộc nhà thầu quốc phòng Kalashnikov, thông báo bắt đầu cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga lớp ngụy trang mới "Nakidka" cho các xe tăng đang tham chiến ở Ukraine.

Theo các nhà phát triển, lớp phủ này giúp bảo vệ các phương tiện bọc thép hạng nặng khỏi các thiết bị quan sát của đối phương.

Bản chất lớp ngụy trang này là vỏ bọc bằng vải có thể bao phủ hầu hết thân xe tăng và tháp pháo. Điểm đặc biệt của tổ hợp ngụy trang này không nằm ở màu sắc mà nằm ở chính chất liệu chế tạo ra.

Viện Nghiên cứu Thép chưa hé lộ thông tin cụ thể về vật liệu chế tạo ra lớp ngụy trang, nhưng cho biết, nó giúp cho xe tăng Nga gần như trở nên vô hình trước các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và radar của Ukraine.

Hiện thời, cả Nga và Ukraine đều triển khai máy bay không người lái với các thiết bị chụp ảnh nhiệt. Khi tác chiến trong đêm tối, các camera này có thể phát hiện bất kỳ vật thể nào tỏa ra nhiệt.

Ngay cả sau khi tắt máy, động cơ xe tăng vẫn cần vài giờ đồng hồ để nguội đi. Trong thời gian này, chiếc xe tăng vẫn sẽ nổi bật trên thiết bị quan sát của đối phương.

Lớp phủ ngụy trang của Nga có cơ chế ngăn nhiệt tỏa mạnh ra bên ngoài, giúp xe tăng giảm thiểu nguy cơ bị camera ảnh nhiệt đối phương phát hiện. Giải pháp này được xem hỗ trợ rất hiệu quả cho khả năng tác chiến của quân đội Nga vì việc ngụy trang phương tiện trước lực lượng trinh sát trên không cần nhiều thời gian và nguồn lực.

Hiện chưa rõ lớp ngụy trang này có tương đồng với lớp phủ Nakidka mà Nga đang sử dụng trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 hay không. Trước đó, Nga mô tả lớp phủ trên T-90 giúp xe tăng giảm khả năng bị đối phương phát hiện bởi ống nhòm, radar hoặc tín hiệu hồng ngoại.

Theo Avia Pro