Nga trải qua tháng chết chóc nhất do Covid-19

(Dân trí) - Số ca nhiễm và số ca tử vong do Covid-19 ở Nga liên tiếp lập kỷ lục trong bối cảnh đại dịch bùng phát nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Nga trải qua tháng chết chóc nhất do Covid-19 - 1

Nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân nghi mắc Covid-19 tại một bệnh viện ở Nga (Ảnh: AP).

Bloomberg dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga ngày 29/10 cho biết, trong tháng 9, Nga ghi nhận tổng cộng 44.265 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số người chết vì đại dịch này ở Nga lên gần nửa triệu ca. Đây có thể coi là tháng chết chóc nhất ở Nga kể từ Thế chiến 2. Tuy nhiên, con số thống kê này cao hơn so với số liệu chính thức thống kê hàng ngày.

Alexei Raksha, cựu nhân viên Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, nhận định tình hình có thể tồi tệ hơn nữa khi số ca nhiễm, số ca tử vong do Covid-19 mới liên tục lập kỷ lục mới trong tháng 10. Hiện mỗi ngày, Nga ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong vì Covid-19.

Đợt bùng phát mới khiến nhiều bệnh viện ở Nga quá tải. Chính phủ Nga quyết định cho người dân nghỉ làm một tuần có lương để hạn chế đà lây lan. Thủ đô Moscow đã áp lệnh phong tỏa kéo dài 10 ngày kể từ ngày 28/10. Trong thời gian này, các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức không thiết yếu sẽ phải tạm ngừng. Các phòng tập gym, rạp chiếu phim, cơ sở giải trí, trường học và hầu hết cửa hàng phải đóng cửa. Nhà hàng, quán cà phê chỉ được bán mang đi hoặc giao hàng. Cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc được phép mở cửa. Trước đó, Moscow yêu cầu toàn bộ công dân trên 60 tuổi và những người chưa tiêm chủng mắc bệnh mãn tính ở nhà trong vòng 4 tháng đến cuối tháng 2.

Ngoài việc siết biện pháp hạn chế, Nga cũng khuyến khích người dân tiêm chủng vaccine Covid-19. Mặc dù vaccine được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid-19 và Nga sẵn nguồn cung vaccine, nhưng đến nay mới chỉ 47% dân số Nga có miễn dịch nhờ vaccine hoặc do từng mắc Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ tuần trước, Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova nói: "Chúng tôi đặc biệt lo ngại về tỷ lệ tử vong do Covid-19 gia tăng. Mặc dù độ phủ vaccine đang mở rộng nhưng chưa đáng kể". Bà Golikova đặc biệt lo ngại việc nhiều người dân vẫn di chuyển từ vùng này đến vùng khác vào các dịp nghỉ lễ.

Giới chuyên gia tin rằng, tốc độ tiêm chủng chậm và hệ thống y tế quá tải là những nguyên nhân chính khiến Nga rơi vào tình cảnh hiện tại.

Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép cho vaccine Covid-19 có tên gọi Sputnik V từ tháng 8/2020. Sputnik V hiện được sử dụng ở khoảng 70 quốc gia trên thế giới. Ngoài Sputnik V, Nga cũng cấp phép ít nhất 2 mẫu vaccine nội địa khác và khởi động quá trình tiêm chủng đại trà từ tháng 12/2020.

Tuy nhiên, người dân nước này vẫn khá thờ ơ với vaccine nội, một phần do nhiều người vẫn có tâm lý không muốn tiêm vaccine, trong khi số khác cho rằng tác động của dịch bệnh đã bị thổi phồng. Reuters dẫn kết quả thăm dò dư luận gần đây chỉ ra, 62% người Nga được hỏi đã trả lời họ không có ý định tiêm vaccine.

Tin liên quan