1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trải qua chuỗi ngày chết chóc vì Covid-19, người dân đổ xô tiêm vắc xin

Minh Phương

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại Nga do sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 mới, khiến số ca nhiễm và tử vong mới liên tục lập kỷ lục.

Nga trải qua chuỗi ngày chết chóc vì Covid-19, người dân đổ xô tiêm vắc xin - 1

Đợt dịch Covid-19 mới ở Nga bắt đầu bùng phát mạnh trong tháng này (Ảnh: TASS).

Số ca nhiễm và tử vong liên tiếp lập kỷ lục

Số liệu của Bộ Y tế Nga công bố hôm nay 26/6 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, Nga ghi nhận 619 ca tử vong do Covid-19, cao nhất kể từ tháng 12/2020. Kể từ khi bùng dịch đến nay, Nga ghi nhận 132.683 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Nga hiện là 2,44%.

Trong vòng 24 giờ qua, Nga cũng có thêm gần 21.700 ca mắc mới, cao nhất kể từ ngày 21/1 năm nay. Tính đến nay, Nga có tổng cộng hơn 5,4 triệu ca mắc, trong đó khoảng 4,9 triệu người đã phục hồi.

Moscow hiện là tâm dịch ở Nga với gần 8.500 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại đây lên hơn 1,3 triệu ca. Hiện 15% bệnh nhân Covid-19 ở Nga phải điều trị tích cực. Đây là tỷ lệ cao chưa từng có kể từ khi đại dịch bùng phát. Moscow đến nay đã ghi nhận tổng cộng gần 22.000 ca tử vong.

Chính quyền Moscow buộc phải siết chặt các quy định phòng dịch, trong đó kéo dài lệnh cấm các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ hoạt động trong thời gian từ 23h đêm đến 6h sáng hôm sau. Các nhà hàng, quán cà phê chỉ được đón khách hàng có chứng nhận tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Đợt bùng dịch này của Nga được cho là do biến chủng Delta - một chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn.

Người dân đổ xô tiêm chủng

Nga trải qua chuỗi ngày chết chóc vì Covid-19, người dân đổ xô tiêm vắc xin - 2

Một người phụ nữ ở Nga tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 (Ảnh: TASS).

Lo ngại đợt dịch mới và do chính quyền siết chặt quy định đối với những người chưa tiêm chủng ngừa Covid-19, nhiều người Nga đã đổ xô tới các điểm tiêm chủng.

Anastasia Lavrentyeva, một người dân ở Moscow cho biết: "Tôi không còn lựa chọn nào khác, hoặc tiêm vắc xin, hoặc không thể tiếp tục công việc".

Tại một điểm tiêm chủng ở Moscow, một người dân cho biết đã phải chờ nhiều giờ đồng hồ để được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Anh cho biết, việc người dân đổ xô tiêm chủng "chỉ bắt đầu từ tuần này", thời điểm chính quyền bắt đầu siết quy định đối với người chưa tiêm phòng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Nhìn chung, việc tiêm chủng vẫn là tự nguyện. Nếu người dân Moscow làm trong ngành dịch vụ, họ nên tiêm chủng. Nếu không tiêm, họ nên ngừng làm trong ngành này".

Trong bối cảnh nhu cầu tiêm chủng tăng cao, Điện Kremlin ngày 25/6 cũng cho biết, tình trạng thiếu vắc xin một phần do khó khăn trong việc bảo quản và vấn đề này sẽ được giải quyết trong những ngày tới.

Trong khi nhiều người đổ xô tiêm vắc xin, một tình trạng đáng lo ngại cũng xảy ra khi Moscow siết quy định, đó là việc mua bán giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin giả trên thị trường chợ đen. Nhu cầu tăng cao cũng khiến "mặt hàng" này đội giá. Tuần trước, cảnh sát Moscow đã điều tra 24 vụ án hình sự liên quan đến bán chứng nhận tiêm chủng giả.