Thứ tư, 03/07/2019 - 20:53

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các sĩ quan hải quân nước này đã hy sinh thân mình để cứu các đồng đội và cứu chính tàu lặn trong tình huống nguy cấp.

Nga tiết lộ thông tin hiếm hoi về thảm kịch cháy tàu lặn - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (Ảnh: TASS)

“Thủy thủ đoàn đã hành động anh hùng trong tình huống nguy cấp. Họ sơ tán một đại diện dân sự ra khỏi khoang đang chìm trong lửa, chốt cửa phía sau anh ấy để tránh ngọn lửa lan rộng ra phần còn lại của tàu”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu chia sẻ một số thông tin về diễn biến vụ cháy tàu lặn hải quân hôm 1/7.

Bộ trưởng Shoigu cho biết các thủy thủ đã “chiến đấu tới phút cuối để cứu con tàu”.

“Các thủy thủ đã hy sinh mạng sống để hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn: dập tắt ngọn lửa, cứu sống đồng đội và cứu lấy tàu lặn”, ông Shoigu nói.

Ông Shoigu cho biết những người thiệt mạng là các “chuyên gia hải quân hiếm có, các sĩ quan cấp cao, những người thực hiện các nghiên cứu quan trọng về thủy quyển của trái đất”

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố tất cả sĩ quan hải quân hy sinh trong vụ cháy tàu lặn đều được trao tặng huân chương nhà nước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết thông tin về vụ cháy tàu lặn khiến 14 thủy thủ thiệt mạng là bí mật và không thể chia sẻ công khai.

“Tổng tư lệnh quân đội Nga đã biết tất cả thông tin, tuy nhiên thông tin này không thể công khai vì đây hoàn toàn là dữ liệu bí mật”, ông Peskov cho biết.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, “thông tin mật được giấu kín để bảo đảm lợi ích của nhà nước và an ninh quốc gia”. Ông Peskov khẳng định việc không công bố thông tin là động thái “bình thường” và không bị coi là “vi phạm pháp luật”.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết 2 trong số 14 thủy thủ thiệt mạng từng được trao danh hiệu “Anh hùng Nga”, danh hiệu cao quý nhất của nước Nga, và có 7 thủy thủ giữ hàm đại tá. Ông Putin cũng chỉ đạo tiến hành điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Thành Đạt

Theo RT