Thứ ba, 20/11/2018 - 11:05

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ"

ANTD.VN - Vào hôm 19-11, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa chính thức khánh thành tuyến đường ống vận chuyển khí đốt dưới biểnc có tên Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước.

Phát biểu tại lễ khánh thành dự án đường dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (TurkStream), Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ca ngợi đây “một bước tiến mới” trong quan hệ song phương. Trong khi đó, Tổng thống Putin cho rằng, dự án TurkStream và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ trở thành biểu tượng cho mối quan hệ phát triển giữa 2 nước.

TurkStream bao gồm 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt dưới biển với mỗi đoạn dài 930 km, chạy xuyên qua biển Đen từ khu vực Anapa của Nga tới làng Kiyikoy của Thổ Nhĩ Kỳ ở độ sâu 2km. Thời gian vận chuyển khí đốt từ điểm đầu đến cuối là khoảng 52h đồng hồ.


Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cải thiện trong nhiều lĩnh vực

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cải thiện trong nhiều lĩnh vực

Đường ống của TurkStream sẽ được đưa vào vận hành hết công suất từ cuối năm 2019 với khả năng vận chuyển 31,5 tỷ m3/năm đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước châu Âu.

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng đã có kế hoạch khởi công xây dựng tuyến đường ống chạy qua đất liền vào năm 2019.

Việc hoàn thành TurkStream là minh chứng cho sự cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau vụ chiến đấu cơ Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại Syria vào năm 2015.

Ngoài hợp tác năng lượng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kí hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400, đồng thời hứa sẽ tăng kim ngạch thương mại mỗi năm lên 100 tỉ USD.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô