1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Hãng dầu mỏ lớn nhất Mỹ bị dằn mặt vì vi phạm lệnh trừng phạt Nga

Bộ Tài chính Mỹ vừa phạt tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước này Exxon Mobil 2 triệu USD do vi phạm các lệnh trừng phạt chống Nga vào hồi tháng 5-2014.

Theo Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, lãnh đạo một số công ty con của tập đoàn dầu mỏ Exxon Mobil đã kí kết 8 văn kiện trong thời gian từ 14-5 đến 23-5-2014 với giám đốc tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga, ông Igor Sechin.

Ông Sechin đã nằm trong "danh sách đen" của chính phủ Mỹ chỉ cách thời điểm đó ít tuần. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, Exxon Mobil đã không tình nguyện thừa nhận các vi phạm trong một vụ việc vô cùng nghiêm trọng. Ông Sechin được coi là mối quan hệ đặc biệt với Tổng thống Putin và có ảnh hưởng lớn đến nội chiến tại Ukraine.


Ông Sechin là người thân cận với Tổng thống Putin

Ông Sechin là người thân cận với Tổng thống Putin

Exxon Mobil không từ chối việc đóng tiền phạt nhưng không vẫn phủ nhận họ đã sai vì lí do, họ đã làm việc với ông Sechin trên danh nghĩa cá nhân do ông này được phép đại diện cho công ty ở những thỏa thuận đó và điều này không khác nào việc hợp tác với Rosneft ở một lĩnh vực không bị ngăn cấm.

Vào hồi tháng 2, Bộ Tài chính Mỹ cũng từng từ chối yêu cầu của Exxon Mobil về việc cho công ty này nằm ngoại lệ trong lệnh cấm hợp tác với Rosneft ở những dự án khai thác dầu mỏ tại vùng Bắc Cực.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô