Nga "ra tay" cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ bàn bạc cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào cuối ngày 14.5 tại Mátxcơva.


Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Mohammad Javad Zarif. Ảnh: Sputnik

Mở đầu cuộc hội đàm với ông Zarif - người đang có chuyến thăm Nga, ông Lavrov nói rằng tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân Iran là một cuộc khủng hoảng.

"Chúng tôi đánh giá cao cơ hội gặp gỡ tại Mátxcơva để trao đổi quan điểm về các vấn đề của JCPOA, và thành thật mà nói, tình hình đang là một cuộc khủng hoảng" - TASS dẫn lời ông Lavrov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết, trong những ngày tới Ngoại trưởng Zarif cũng sẽ họp với tất cả các bên tham gia JCPOA, trừ Mỹ, nước đã rút khỏi thỏa thuận.

"Thật không may, một lần nữa chúng ta lại thấy Washington tìm cách sửa đổi các thỏa thuận quốc tế" - ông Lavrov nhấn mạnh.

"Vì vậy, hôm nay chúng ta hy vọng sẽ xem xét cách thức mà Trung Quốc, Nga, Iran và Châu Âu có thể sử dụng các công cụ hiện hành đó để ngăn chặn sự phá hoại thỏa thuận quan trọng này và gây mất ổn định tình hình trong khu vực" - ông Lavrov nói.

"Theo như chúng ta biết, bộ ba Châu Âu, Trung Quốc, Iran và Nga đã công bố kế hoạch để tuân thủ JCPOA. Chúng tôi muốn thảo luận chi tiết kế hoạch và các bước đi chung" - ông Lavrov cho hay.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran được duy trì trong JCPOA và các bên cần hợp tác để giữ vững lợi ích.

"Tôi hoàn toàn hiểu rõ rằng Iran muốn bảo vệ những lợi ích hợp pháp của mình" - ông Lavrov lưu ý. "Tôi muốn nói, Nga và các nước tham gia thỏa thuận - Trung Quốc và các quốc gia Châu Âu - cũng có những lợi ích hợp pháp trong đó. Đó là lý do vì sao chúng ta cần hợp tác trong việc bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình".

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif nói, Iran hy vọng Nga, Trung Quốc và các nước Châu Âu đảm bảo rằng lợi ích của Iran trong thỏa thuận hạt nhân sẽ được bảo vệ.

Hôm 8.5, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, nói rằng đây là thỏa thuận tồi tệ nhất mà Mỹ từng đàm phán.

Theo Ngọc Vân

Lao Động

Bài liên quan
Đang được quan tâm