1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga phạt tù 2 công dân Trung Quốc vì buôn lậu bộ phận tiêm kích Su-27

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo hình phạt dành cho 2 công dân Trung Quốc vì hành vi buôn lậu các bộ phận của dòng tiêm kích Su-27 "hổ mang chúa" của Nga.

Nga phạt tù 2 công dân Trung Quốc vì buôn lậu bộ phận tiêm kích Su-27 - 1

Một tiêm kích Su-27 của Nga (Ảnh: Tass).

Tass ngày 4/7 đưa tin, tòa án thành phố Khimki, vùng Moscow đã tuyên phạt tù đối với 2 công dân Trung Quốc.

"Tòa án phán quyết phạt Zhao Xin 5 năm 6 tháng tù và Le Hongliang 6 năm tù", thông báo cho hay.

Hai công dân Trung Quốc bị phạt vì đã buôn lậu các bộ phận và linh kiện của tiêm kích Su-27.

Phán quyết trên đã loại bỏ bớt tình tiết tăng nặng mà 2 bị cáo phải đối mặt trước đó là cáo buộc hành động "có tổ chức".

Theo cuộc điều tra, các công dân Trung Quốc đã mua trái phép một bộ phận chuyên để phân phối nhiên liệu và có ý định buôn lậu một cảm biến nhiệt độ của Su-27.

Vào năm 2018, các bị cáo Trung Quốc đã giao dịch thông qua một người tên là Marina Zavialova để mua một số bộ phận của Su-27.

Tháng 6/2019, 2 người Trung Quốc tới một quán café tại Nga để giao dịch mua cảm biến nhiệt độ buồng lái Su-27 thông qua cô Zavialova mà không biết rằng cô hợp tác với Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Hai công dân Trung Quốc sau đó bị lực lượng tình báo Nga bắt giữ và đã nhận tội.

Su-27 là sản phẩm của công ty Sukhoi, nhà sản xuất máy bay hàng đầu của Nga với trụ sở tại Moscow. Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm có thể thực hiện hoạt động đánh chặn hoặc tấn công mặt đất uy lực. Vận tốc tối đa của Su-27 là khoảng 3.000 km/h, có thể mang 8 tên lửa không đối không tầm ngắn và tầm trung.

Su-27 được truyền thông Nga mệnh danh là "hổ mang chúa" vì nó là một trong số ít mẫu máy bay chiến đấu có thể thực hiện động tác nhào lộn cực khó. Su-27 được xem là một trong những dòng tiêm kích hạng nặng thành công nhất của Liên Xô và Nga, khi nó có hàng loạt phiên bản "hậu duệ" đều là những phi cơ rất uy lực. 

Theo Tass