Nga phản bác kết luận của nhóm điều tra vụ bắn rơi MH17 khiến gần 300 người chết

(Dân trí) - Nga cho biết đã cung cấp bằng chứng đầy đủ cho thấy hệ thống phòng không của Ukraine bắn rơi máy bay chở khách MH17 của hãng Malaysia Airlines khiến gần 300 người chết hồi năm 2014, sau khi nhóm điều tra hôm nay khẳng định Moscow có liên quan tới vụ việc này.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Ukraine (Ảnh: Sputnik)
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 tại Ukraine (Ảnh: Sputnik)

“Bộ Quốc phòng Nga, ngay từ những giờ đầu tiên sau thảm kịch cũng như trong tương lai sau này, chính thức bác bỏ những lời ám chỉ từ phía Ukraine cáo buộc quân nhân Nga có liên quan (tới vụ MH17) trên bầu trời Ukraine. Đồng thời Nga cũng đã cung cấp các bằng chứng liên quan cho đội điều tra Hà Lan. Không có bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không nào thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga từng đi qua biên giới Nga - Ukraine”, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 24/5 cho biết.

“Trong khuôn khổ hợp tác với các cơ quan hành pháp Hà Lan, phía Nga đã đưa ra những chứng cứ đầy đủ, bao gồm các thử nghiệm ngay tại hiện trường, trong đó cho thấy rõ rằng hệ thống BUK của Ukraine có liên quan tới việc bắn rơi máy bay Boeing chở khách từ Hà Lan trên bầu trời Ukraine”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

ten lua

Một mảnh vỡ tên lửa được trưng bày trong cuộc họp báo tại Hà Lan ngày 24/5 (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Nhóm Điều tra chung (JIT), bao gồm các chuyên gia từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraine và Malaysia, hôm nay công bố kết luận rằng “tên lửa BUK-TELAR từng bắn hạ MH17 đến từ Lữ đoàn Tên lửa Phòng không 53 đóng tại vùng Kursk ở Nga”. Các nhà điều tra kết luận trước các phóng viên rằng “tất cả các phương tiện trong tổ hợp chở tên lửa là một phần của lực lượng vũ trang Nga”.

Các kết luận trên được đưa ra ngay cả khi cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc mà vẫn đang ở “giai đoạn cuối cùng”. Theo các thành viên của JIT, vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm, bao gồm đi tìm câu trả lời cho 2 câu hỏi lớn: Ai là người chịu trách nhiệm cho vụ bắn rơi máy bay MH17 và tại sao vụ việc này lại xảy ra.

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17/7/2014 khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia). Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn đến từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng, trong đó có tới 196 nạn nhân mang quốc tịch Hà Lan.

Tháng 9/2016, JIT từng đưa ra một báo cáo kết luận rằng máy bay bị bắn rơi bởi một tên lửa phóng đi từ hệ thống phòng không BUK đặt gần thị trấn Pervomaiskoye, phía nam Snezhnoye ở miền đông Ukraine do các nhóm ly khai kiểm soát. Các nhà điều tra cũng cho rằng đây là hệ thống phòng không do Nga sản xuất và cung cấp cho phe ly khai Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Hồi tháng 4, các nhà điều tra vụ máy bay MH17 kết luận tên lửa bắn trúng máy bay này đã bay quá nhanh khiến hệ thống radar dân sự của Nga không thể phát hiện.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Bài liên quan
Đang được quan tâm