Nga "nóng mặt" trước đòn giáng tập thể của Mỹ và đồng minh

(Dân trí) - Anh và Ba Lan đã có những động thái cứng rắn với Nga sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden áp hàng loạt lệnh trừng phạt với Moscow.

Nga nóng mặt trước đòn giáng tập thể của Mỹ và đồng minh - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Sputnik).

Ba Lan trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 15/4 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Nga tại Warsaw Sergey Andreyev và thông báo về việc 3 nhà ngoại giao Nga bị coi là "người không được chào đón" tại Ba Lan.

"Cơ sở cho quyết định này là sự vi phạm quy chế ngoại giao và thực hiện các hoạt động gây tổn hại cho Ba Lan bởi những người được nêu tên", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết nước này "bày tỏ sự ủng hộ đối với các quyết định của Mỹ liên quan tới chính sách của Mỹ với Nga".

"Các quyết định được các đồng minh cùng nhau thống nhất và đưa ra đã tạo thành biện pháp ứng phó thích hợp nhất đối với các hành động gây hấn của Nga", Bộ Ngoại giao Ba Lan tuyên bố.

Quyết định trục xuất 3 nhà ngoại giao Nga của Ba Lan là động thái thể hiện sự ủng hộ mới nhất của các nước đối tác với Mỹ, sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt Moscow. Liên minh quân sự NATO cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với Mỹ trong việc "đáp trả các hoạt động gây bất ổn của Nga".

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/4 đã đưa ra sắc lệnh hành pháp áp hàng loạt lệnh trừng phạt Nga để đáp trả cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử, tấn công mạng và có các hành động thù địch với Washington.

Lệnh trừng phạt nhằm vào 32 cá nhân, tổ chức và 6 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ của Nga. Những cá nhân, thực thể này bị cáo buộc có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và chiến dịch bóp méo thông tin. Lệnh trừng phạt cũng bao gồm quyết định trục xuất 10 nhà ngoại giao của Nga với cáo buộc đây là các sĩ quan tình báo dưới vỏ bọc ngoại giao.

Anh triệu tập Đại sứ Nga

Bộ Ngoại giao Anh ngày 15/4 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Nga tại Anh để bày tỏ quan ngại về "hành vi xấu" của Moscow và thể hiện sự ủng hộ của London đối với các động thái của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Anh "cũng nêu rõ mối quan ngại của Anh về việc Nga tăng cường các lực lượng quân sự gần biên giới Ukraine và sáp nhập Crimea".

"Những hoạt động này đang đe dọa và gây bất ổn. Nga cần phải dừng các hành động khiêu khích và giảm leo thang căng thẳng phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế của mình", Bộ Ngoại giao Anh cho biết thêm.

Nga chỉ trích động thái của Mỹ, Anh, Ba Lan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 15/4 đã lên tiếng chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như các động thái triệu tập Đại sứ Nga của Anh và Ba Lan.

"Phản ứng dây chuyền của các nước NATO nhằm ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ là một dấu hiệu cho thấy nguyên tắc đáng lo ngại của khối này, khi các quyết định được đưa ra không dựa trên cơ sở thực tế, mà theo mệnh lệnh, thể hiện sự đoàn kết giả tạo", bà Zakharova cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, đây không phải là "sự đoàn kết", mà là một kiểu "chư hầu của thế kỷ 21".

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm