Thứ năm, 12/10/2017 - 08:32

Nga lên án Mỹ hạ cờ tại Lãnh sự quán ở San Francisco

Dân trí Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã lên án hành động hạ cờ Nga của Washington tại khu ngoại giao ở thành phố San Francisco, đồng thời yêu cầu Mỹ trả lại vật mang ý nghĩa biểu trưng trang trọng này.
 >> Nga cảnh báo đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ
 >> Nga “tố” Mỹ phá khóa lãnh sự quán
 >> Nga tung video lãnh sự quán bị khám xét, gọi Mỹ là “kẻ đột kích”

Khu nhà ngoại giao Nga sau khi bị hạ cờ (Ảnh: RussiaInUSA / Twitter)
Khu nhà ngoại giao Nga sau khi bị hạ cờ (Ảnh: RussiaInUSA / Twitter)

Ngày 11/10, phái đoàn Nga tại Mỹ đăng tải bức ảnh chụp cận cảnh cơ sở ngoại giao của Moscow không được treo cờ Nga.

Trên trạng mạng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga viết: “Nga kịch liệt phản đối Mỹ vì đã hạ cờ Nga xuống khỏi khu vực ngoại giao ở San Francisco, hiện đang do Mỹ kiểm soát. Chúng tôi cho rằng đây là một động thái không thể hiện sự thân thiện. Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức trả lại biểu tượng của Nga và ngăn ngừa những sự cố tương tự như vậy xảy ra trong tương lai”.

Trên mạng xã hội Twitter, Đại sứ quán Nga cho rằng việc Mỹ tự ý hạ cờ Nga tại khu nhà ngoại giao là một hành động “đáng hổ thẹn” và yêu cầu giới chức và chính quyền Mỹ trả lại những gì họ đã lấy đi khỏi khu Lãnh sự quán.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ thời gian gần đây. Hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng yêu cầu Mỹ trả lại khu nhà ngoại giao Nga bị Mỹ “thu giữ bất hợp pháp”, đồng thời cảnh báo Nga “có quyền thực hiện hành động pháp lý và biện pháp trả đũa”. Phát biểu này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson.

Mâu thuẫn ngoại giao giữa Mỹ và Nga bắt đầu từ cuối năm 2016 khi Mỹ trục xuất 35 nhân viên Đại sứ quán Nga, đóng cửa 2 cơ sở ngoại giao ở New York và Maryland.

Căng thẳng song phương tiếp tục leo thang vào mùa hè năm nay khi Washington tiếp tục ban hành một loạt lệnh trừng phạt Moscow. Nga đã trả đũa bằng việc cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga bằng đúng số lượng Moscow đang cử đến Mỹ. Đến tháng 9, Mỹ tiếp tục thu giữ Lãnh sự quán Nga tại San Francisco và đóng cửa 2 tòa nhà của phái đoàn thương mại Nga ở Washington và New York.

Đức Hoàng

Theo RT