1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin ngày 27/9 nói rằng, Nga hy vọng Mỹ sẽ không công bố nội dung các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin trong bối cảnh người đứng đầu chính phủ Mỹ công khai cuộc gọi giữa ông và lãnh đạo Ukraine trước sức ép bị điều tra.

Nga không muốn Mỹ công bố điện đàm giữa ông Trump và ông Putin - 1
Một cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi hy vọng rằng, điều đó sẽ không xảy ra với mối quan hệ song phương của chúng ta, mối quan hệ vốn đã có khá nhiều vấn đề", Bloomberg dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/9.

Đây là bình luận đầu tiên của Điện Kremlin sau khi Mỹ quyết định công bố bản ghi cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

"Đây là một động thái khá bất thường. Về nguyên tắc, tất cả các dữ liệu từ các cuộc hội thoại cấp nguyên thủ được coi là tối mật", ông Peskov nói song từ chối bình luận về những lùm xùm xung quanh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelenskiy.

Chính trường Mỹ xáo động những ngày qua sau khi báo Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, một quan chức tình báo Mỹ đã gửi thư tố giác lên Cơ quan cộng đồng tình báo nước này để bày tỏ lo ngại về nội dung cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Ông Trump bị cáo buộc đã gây sức ép để Tổng thống Ukraine chấp nhận điều tra tham nhũng đối với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai của ông (người điều hành một công ty khí đốt ở Ukraine), đổi lại Mỹ sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine.

Thông tin này ngay lập tức đã khiến giới chức Washington lo ngại, động thái của chủ nhân Nhà Trắng là hành động lợi dụng yếu tố nước ngoài để hạ bệ đối thủ chính trị trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà ông Biden là một ứng viên của đảng Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trong tuần này tuyên bố, Hạ viện sẽ mở cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump. Về phần mình, ông Trump đã bác bỏ các cáo buộc và khẳng định cuộc gọi giữa ông và Tổng thống Zelenskiy hoàn toàn tốt đẹp, mọi việc ông làm đều tốt cho đất nước. Nhà Trắng sau đó cũng công bố tóm tắt bản ghi chép nội dung cuộc gọi, song ông Trump cho rằng điều này có thể tạo ra tiền lệ xấu.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump vướng vào lùm xùm liên quan đến nội dung trao đổi với lãnh đạo quốc tế. Nhà Trắng từng bị cáo buộc che giấu nội dung các cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin.

Minh Phương

Theo Bloomberg