1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga "khoe" chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 không buồng lái

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo đang phát triển phiên bản không người lái của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-75 Checkmate.

Nga khoe chế tạo tiêm kích tàng hình thế hệ 5 không buồng lái - 1

Cận cảnh một nguyên mẫu của tiêm kích Checkmate (Ảnh: Reuters).

Theo RT, Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec và Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC) ngày 15/11 đã tiết lộ rằng họ đang phát triển một máy bay không người lái mới có thể qua mặt hệ thống phòng thủ của đối phương trong khi được điều khiển từ dưới mặt đất.

Trong đoạn video được dựng bằng công nghệ đồ họa công bố hôm qua, Rostec và UAC đã giới thiệu về tiêm kích Sukhoi Su-75 Checkmate. Họ xác nhận rằng một phiên bản của máy bay tàng hình này sẽ không có buồng lái. Thay vào đó, hệ thống máy tính trên máy bay sẽ điều khiển tiêm kích này, loại bỏ mối đe dọa của việc các phi công có thể bị bắt hoặc thiệt mạng khi tác chiến trong thực tế.

Nga "khoe" tiêm kích tàng hình thế hệ 5 không có buồng lái

Hồi tháng 7, các nhà thầu vũ khí Nga đã tiết lộ về phiên bản có người lái của Su-75 với hình dạng khá tương tự với tiêm kích đình đám F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, máy bay Nga có giá thành rẻ hơn một nửa. Chiếc Su-75 có một động cơ có khả năng bay nhanh gấp 2 lần tốc độ âm thanh và có thể tàng hình trước hệ thống phòng không và radar của đối thủ.

Các chuyến bay thử Su-75 dự kiến bắt đầu vào năm 2023, trong khi các biến thể khác, bao gồm phiên bản không người lái, sẽ được phát triển từ giờ tới năm 2025. Lô Su-75 đầu tiên có thể được xuất xưởng vào năm sau.

Checkmate được thiết kế có khả năng sử dụng đường băng ngắn để cất cánh và được trang bị các khoang chứa vũ khí có khả năng mang đầy đủ các loại tên lửa phòng không, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường.

Nhà sản xuất ước tính Su-75 sẽ có giá thành từ 25-30 triệu USD mỗi chiếc.