1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ông Putin thị sát tiêm kích "Chiếu hết" mới của Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đích thân thị sát một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu mới của Nga, được kỳ vọng sẽ trở thành đối thủ của tiêm kích F-35 Mỹ.

Ông Putin "mục sở thị" tiêm kích mới của Nga cạnh tranh với F-35 Mỹ

Ông Putin thị sát tiêm kích Chiếu hết mới của Nga - 1

Cận cảnh một nguyên mẫu của tiêm kích Checkmate (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Putin đã "mục sở thị" một nguyên mẫu của tiêm kích thế hệ 5 mang biệt danh "Checkmate" (Chiếu hết) hôm 20/7 tại triển lãm hàng không thường niên MAKS.

Theo AFP, Tổng thống Nga được cho đã tỏ ra "hài lòng" với máy bay mới của nước này. Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm MAKS, ông Putin đã ca ngợi ngành hàng không của Nga.

"Hàng không Nga có nhiều tiềm năng phát triển, và ngành công nghiệp máy bay của chúng tôi tiếp tục tạo ra những loại máy bay mới có sức cạnh tranh", ông Putin nói.

Ông Putin thị sát tiêm kích Chiếu hết mới của Nga - 2

Ông Putin (giữa) thị sát tiêm kích Checkmate (Ảnh: AP).

Tiêm kích mới của Nga dự kiến hướng tới mục tiêu xuất khẩu và nó dường như sẽ cạnh tranh với máy bay F-35 của Mỹ, theo chuyên gia Oleg Panteleyev từ công ty Aviaport.

Checkmate dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023 và lô đầu tiên dự kiến sản xuất vào năm 2026, theo Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC).

Nga dự kiến sẽ sản xuất 300 chiếc máy bay loại này trong 15 năm hoạt động sản xuất hàng loạt được tiến hành.

Rostec, tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ nhà nước của Nga, cho biết chiếc máy bay này rất khó bị đối thủ phát hiện và sẽ có chi phí vận hành thấp.

Ông Putin thị sát tiêm kích Chiếu hết mới của Nga - 3

Checkmate đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận và giới quan sát trong thời gian qua (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin RIA, giám đốc Rostec, ông Sergei Chemezov, cho biết Checkmate sẽ có giá từ 25-30 triệu USD. Moscow hi vọng sẽ nhận được đơn đặt hàng từ các quốc gia ở Trung Đông, châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ Latinh.

Checkmate là tiêm kích thế hệ 5 do nhà thầu đình đám Sukhoi phát triển. Theo Rostec, tiêm kích này sẽ có tầm bay khoảng 2.800 km và tải trọng tối đa là 7.400 kg.

Ông Putin thị sát tiêm kích Chiếu hết mới của Nga - 4

Toàn cảnh máy bay Checkmate (Ảnh: Aero Times).

Checkmate được thiết kế để có khả năng cất cánh dùng đường băng ngắn - nhưng không thẳng đứng, và được trang bị các khoang vũ khí theo dạng mô-đun, có thể được trang bị đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường. Một phiên bản máy bay không người lái của Checkmate hiện cũng đang được phát triển.

Cả Sukhoi và Rostec đều khẳng định rằng Checkmate "về cơ bản là hoàn toàn khác" so với F-35, nhấn mạnh tiêm kích mới của Nga bay nhanh hơn, tầm bay xa hơn, có thể mang nhiều vũ khí hơn.

Ông Putin thị sát tiêm kích Chiếu hết mới của Nga - 5

Ông Putin thị sát thiết bị quân sự tại triển lãm MAKS (Ảnh: Reuters).