1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga "khoe" ảnh nhà máy sản xuất "bóng ma bầu trời" Su-57

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga đã công bố hình ảnh bên trong nhà máy nơi sản xuất Su-57, máy bay chiến đấu đa nhiệm được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”.

Nga khoe ảnh nhà máy sản xuất bóng ma bầu trời Su-57 - 1

Cận cảnh một chiếc Su-57 trong quá trình chế tạo (Ảnh: UAC)

Theo Drive, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh của những chiếc Su-57 đang trong giai đoạn sản xuất bên trong nhà máy chế tạo máy bay Komsomolsk-on-Amur (KnAAZ) của tập đoàn Sukhoi.

Những hình ảnh này được chụp trong khuôn khổ chuyến thị sát của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tới nhà máy của Sukhoi. Su-57 còn có tên gọi khác là T-50S-2 và mang số hiệu 51002 trong nhà máy KnAAZ. Đây là các tiêm kích nằm trong lô hàng 76 chiếc mà Bộ Quốc phòng Nga đặt hàng của Sukhoi.

Theo Drive, Su-57 hiện được xem là tiêm kích hiện đại nhất của Nga. Nó là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500 km.

Su-57 được coi là đối thủ cạnh tranh với các máy bay chiến đấu đình đám thế giới do Mỹ sản xuất như F-22 Raptor và F-35. Ngoài sự cơ động và linh hoạt khi tác chiến, Su-57 còn nổi trội với tốc độ bay siêu âm và khả năng tấn công mục tiêu đa dạng trên mặt đất và trên không.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Su-57 được cho đã gặp một số khó khăn về mặt động cơ. Mặc dù vậy, khi được mang sang “thử lửa” ở Syria, Su-57 đã gây không ít khó khăn cho các phần tử khủng bố cực đoan.

Hiện thời, Nga được cho đang phát triển 15 mẫu vũ khí mới dành cho Su-57, có thể kể tới như bom thông minh KAB-250, tên lửa siêu thanh  Kinzhal...

Ngoài ra, Su-57 được cho có khả năng phối kết hợp với các máy bay tàng hình không người lái Okhotnik. Trong kịch bản tác chiến tương lai, Nga có thể dùng một chiếc Su-57 làm máy bay chỉ huy và yểm trợ cho một đội Okhotnik để tấn công dồn dập vào mục tiêu, nhằm tăng hiệu quả chiến đấu.

Nga khoe ảnh nhà máy sản xuất bóng ma bầu trời Su-57 - 2

Bộ trưởng Shoigu (quân phục xanh lá cây) thị sát quá trình sản xuất Su-57 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Nga khoe ảnh nhà máy sản xuất bóng ma bầu trời Su-57 - 3

(Ảnh: Drive)

Nga khoe ảnh nhà máy sản xuất bóng ma bầu trời Su-57 - 4

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Màn nhào lộn xoáy trôn ốc của “bóng ma bầu trời” Su-57 Nga