Nga đóng băng tài khoản, tịch thu nhà của nhân vật đối lập Navalny

(Dân trí) - Các tài khoản ngân hàng của ông Alexei Navalny đã bị đóng băng và căn hộ của ông ở Moscow cũng bị thu giữ trong khi chính trị gia này đang hồi phục sức khỏe ở Đức sau nghi án bị đầu độc.

Nga đóng băng tài khoản, tịch thu nhà của nhân vật đối lập Navalny - 1

Ông Alexei Navalny chụp tại Berlin, Đức (Ảnh: EPA)

Guardian ngày 24/9 dẫn lời phát ngôn viên Kira Yarmysh của ông Navalny cho biết các tài khoản của ông bị đóng băng và căn hộ bị thu giữ hôm 27/8 liên quan tới vụ kiện với công ty cung cấp suất ăn cho trường học Moscow Schoolchild.

Navalny và các đồng minh của ông đã vướng vào vụ kiện trên trong một thời gian dài.

“Điều đó có nghĩa là căn hộ của ông Navalny sẽ không được bán, cho tặng hoặc mang ra thế chấp”, bà Yarmysh cho hay.

Trong tranh chấp với công ty Moscow Schoolchild, một tòa án Nga hồi tháng 10/2019 đã yêu cầu ông Navalny, tổ chức chống tham nhũng (FBK) và đồng minh Lyubov Sobol bồi thường 1,4 triệu USD cho công ty trên do phía ông Navalny bị kết luận đã phỉ báng và gây thiệt hại cho Moscow Schoolchild.

Tòa án cũng yêu cầu tổ chức của ông Navalny xóa đoạn video ghi lại cuộc gọi tới Moscow Schoolchild để truy vấn về chất lượng thực phẩm.

Bà Yarmysh hôm 24/9 nói rằng tòa án đã quyết định thu hồi 1,14 triệu USD từ ông Navalny, Sobol và FBK.

“Đây là khoản lợi nhuận Moscow Schoolchild ước tính đã bị thiệt hại vì mất đi hợp đồng cung cấp thực phẩm”, bà Yarmysh nói.

Ông Navalny đã được đưa từ Nga sáng Đức hồi tháng trước sau khi ông ngã bệnh trên một chuyến bay ở Siberia, Nga. Các xét nghiệm được thực hiện ở Đức, Pháp và Thụy Điển kết luận rằng ông có thể bị trúng chất độc thần kinh.

Phương Tây đã yêu cầu điện Kremlin giải thích. Nga bác bỏ các cáo buộc liên quan tới vụ việc và nói rằng họ cần xem xét bằng chứng trước khi quyết định mở một cuộc điều tra hình sự.

Ông Navalny đã xuất viện ở Đức và đang tiếp tục quá trình phục hồi chức năng.