Nga đang điều chế thuốc giải độc trị Covid-19 có thể hiệu quả 99%

(Dân trí) - Nga đang điều chế thuốc trị Covid-19 với kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy có hiệu quả trên 99%. Nếu thành công, đây có thể sẽ là thuốc giải độc kháng vi rút trực tiếp đầu tiên trên thế giới.

Nga đang điều chế thuốc giải độc trị Covid-19 có thể hiệu quả 99% - 1

Nga hiện đã cấp phép vắc xin Covid-19 Sputnik V và đang phát triển thuốc trị Covid-19 (Ảnh minh họa: Tass)

RT đưa tin, Cơ quan Y tế và Sinh học Liên bang Nga (FMBA) thông báo về việc họ đang phát triển thuốc trị Covid-19. Nếu các thử nghiệm lâm sàng diễn ra thành công, đây có thể trở thành thuốc giải độc kháng vi rút trực tiếp đầu tiên trên thế giới nhằm cứu chữa những bệnh nhân Covid-19.

Người đứng đầu FMBA Veronika Skvortsova cho hay các nghiên cứu ban đầu mà cơ quan này thực hiện cho thấy loại thuốc trị Covid-19 hiện đang có hiệu quả trên 99%.

Bà Skvortsova ngày 30/12 đã báo cáo lên Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin rằng đây là một loại thuốc giải độc cho người bệnh nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Bà nhấn mạnh các nghiên cứu tiền lâm sàng đã hoàn thành, cho thấy loại thuốc này "hoàn toàn an toàn" và "hiệu quả cao".

Cơ chế hoạt động của thuốc sẽ là nhằm thẳng vào nguyên nhân gây ra bệnh Covid-19 và tiêu diệt mầm bệnh. Bà Skvortsova nói với ông Mishustin rằng FMBA đã sẵn sàng xin phép được thử nghiệm thêm và họ hy vọng sẽ được phê duyệt trước năm mới 2021.

"Nếu thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc hiệu quả, nó sẽ trở thành loại thuốc kháng trực tiếp vi-rút SARS-CoV-2 an toàn, hiệu quả và chưa có phương thuốc nào tương tự trên thế giới", bà Skvortsova cho hay.

FMBA cũng đang nghiên cứu một loại thuốc riêng biệt để điều trị các trường hợp mắc Covid-19 nặng nhất, chuyên dùng để ngăn chặn "hội chứng cơn bão cytokine" - thuật ngữ ám chỉ hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh với vi rút corona sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân Covid-19 có thể "gục ngã" vì chính hệ miễn dịch của mình.

Hồi tháng 5, Nga từng phê duyệt sử dụng một loại thuốc chống vi rút corona mới có tên là "Avifavir". Nga cũng đã phê duyệt tiêm chủng vắc xin Covid-19 Sputnik-V. Các nghiên cứu cho thấy vắc xin này có 95% hiệu quả trong việc sản sinh ra kháng thể chống lại mầm bệnh. 

Theo trang web worldometers, Nga hiện là vùng dịch Covid-19 thứ 4 thế giới, với hơn 56.000 người tử vong và trên 3,1 triệu người mắc bệnh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm