1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga công bố hiệu quả của vắc xin Sputnik V trước "quái vật" Delta

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nga thông báo vắc xin Sputnik V có hiệu quả khoảng 83% trước biến chủng Delta nguy hiểm.

Nga công bố hiệu quả của vắc xin Sputnik V trước quái vật Delta - 1

Vắc xin Sputnik V đã được Nga đưa vào chương trình tiêm chủng (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko ngày 11/8 thông báo rằng vắc xin Covid-19 Sputnik V của nước này có hiệu quả 83% trong việc ngăn ngừa biến chủng Delta.

Hồi tháng 6, phó giám đốc viện Gamaleya (Moscow), đơn vị phát triển Sputnik V, cho biết chế phẩm này có hiệu quả khoảng 90%. "Kết quả tính toán mới nhất cho thấy hiệu quả (với chủng Delta của Sputnik V) là khoảng 83%", hãng tin Tass dẫn lời ông Murashko đưa tin.

Cũng trong ngày hôm nay, giám đốc viện Gamaleya Alexander Gintsburg nói với báo Izvestia rằng, Sputnik V an toàn và hiệu quả chống lại mọi biến chủng của SARS-CoV-2.

Nga, quốc gia có 144 triệu dân, hiện đã phê duyệt cho 4 vắc xin sản xuất trong nước. Nước này ghi nhận 6,5 triệu ca Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát từ năm ngoái. Chính quyền Nga cho rằng đợt bùng dịch hồi tháng 6 và tháng 7 ở nước này là do biến chủng Delta nguy hiểm.

Nga hồi tháng 8 năm ngoái đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 với tên gọi Sputnik V. Tới nay, Sputnik V đã được cấp phép sử dụng tại 69 quốc gia trên thế giới. Sputnik V dùng công nghệ véc-tơ virus - sử dụng một loại virus adeno vô hại có chứa một phần SARS-CoV-2 để tiêm vào cơ thể người. Virus adeno này kích thích hệ miễn dịch con người để sản sinh ra kháng thể.

Nga đã sử dụng Sputnik V trong chương trình tiêm chủng toàn dân của nước này. Theo thống kê của New York Times, Nga đã tiêm tổng cộng 66,3 triệu liều vắc xin Covid-19, tương đương tỷ lệ 46 liều/100 dân.