Nga tuyên bố vắc xin Covid-19 Sputnik V hiệu quả hơn 90%

(Dân trí) - Dựa vào kết quả tiêm chủng ban đầu, một đại diện Bộ Y tế Nga khẳng định, vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của nước này có hiệu quả hơn 90%.

Nga tuyên bố vắc xin Covid-19 Sputnik V hiệu quả hơn 90% - 1
Nga khẳng định vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V có hiệu quả hơn 90%. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi chịu trách nhiệm theo dõi tính hiệu quả của vắc xin Sputnik V với các công dân đã tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Dựa vào kết quả theo dõi, chúng tôi đánh giá hiệu quả của vắc xin này là hơn 90%”, Oksana Drapkina, Giám đốc một viện nghiên cứu thuộc Bộ Y tế Nga, cho biết ngày 9/11.

Khẳng định trên được đưa ra sau khi hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech ( trụ sở tại Đức) cho biết vắc xin do họ phối hợp phát triển có hiệu quả hơn 90% trong giai đoạn thứ 3 thử nghiệm trên người.

Pfizer và BioNTech hy vọng vắc xin này sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp diện rộng cho người trong độ tuổi từ 16 đến 85. Nếu được cấp phép, hai hãng này khẳng định có thể sản xuất được 50 triệu liều vắc xin trước cuối năm nay và 1,3 tỷ liều trong năm 2021.

Sputnik V là một trong hai vắc xin đã được Nga đăng ký và loại vắc xin này đã được đưa vào chương trình tiêm chủng nội địa cho những người có nguy cơ cao mặc dù chưa hoàn tất giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Cùng ngày, ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Viện nghiên cứu Gamaleya, đơn vị phát triển Sputnik V, cho biết: “Trong tương lai gần, chúng tôi hy vọng sẽ công bố kết quẻ nghiệm Sputnik V sau đăng ký, hay còn gọi là thử nghiệm giai đoạn 3. Tôi chắc chắn rằng hiệu quả của nó cũng sẽ rất cao”.

Đang được quan tâm