Thứ ba, 23/04/2019 - 21:04

Nga công bố chi tiết lịch trình họp thượng đỉnh Kim - Putin

Dân trí

Ngay sau khi Triều Tiên xác nhận kế hoạch thăm Nga của Chủ tịch Kim Jong-un, Điện Kremlin đã thông báo cụ thể thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nga công bố chi tiết lịch trình họp thượng đỉnh Kim - Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: AFP)Reuters ngày 23/4 dẫn lời ông Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, cho biết Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim sẽ họp thượng đỉnh vào ngày 25/4 tại thành phố cảng Vladivostok. Chủ đề chính trong chương trình nghị sự thượng đỉnh sẽ là những nỗ lực quốc tế nhằm tháo gỡ bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

“Vài tháng trở lại đây, tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên đã phần nào ổn định phần lớn là nhờ sáng kiến của Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa, đóng cửa bãi thử hạt nhân. Nga sẵn sàng làm những gì có thể để củng cố xu hướng đó”, Reuters dẫn lời ông Ushakov nói với báo chí.

Những thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sớm thăm Nga và họp thượng đỉnh với Tổng thống Putin. Tuy nhiên, KCNA không nêu rõ thời gian và địa điểm diễn ra hội nghị.

Trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Chang Son được nhìn thấy có mặt ở thành phố Vladivostok hôm 21/4, trong khi em gái ông Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong cũng tới đây hôm nay.

Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Putin và ông Kim, diễn ra không lâu sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2 kết thúc không đạt được bất cứ thỏa thuận nào về giải trừ hạt nhân Triều Tiên. Giới quan sát cho rằng, hội nghị Nga - Triều sẽ đóng góp tích cực nhằm gỡ bế tắc cho các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Phương
Theo Reuters