Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ "lãnh thổ sáp nhập"

Thành Đạt

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố bất kỳ vũ khí nào trong kho của Moscow, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, đều có thể được sử dụng để bảo vệ các vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân bảo vệ lãnh thổ sáp nhập - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: RT).

RT đưa tin, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 22/9 tuyên bố các cuộc trưng cầu dân ý, do các chính quyền ly khai tại Ukraine lên kế hoạch tổ chức từ ngày 23-27/9, chắc chắn sẽ diễn ra và các nước cộng hòa tự xưng ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine cũng như các vùng lãnh thổ khác sẽ sáp nhập vào Nga. Ông Medvedev khẳng định các cuộc trưng cầu dân ý này "không thể thay đổi".

"Nga sẽ chấp nhận các nước cộng hòa Donbass (gồm Donetsk và Lugansk) và những vùng lãnh thổ khác", cựu Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Ông Medvedev cho biết lực lượng vũ trang Nga sẽ tăng cường bảo vệ tất cả vùng lãnh thổ được sáp nhập.

"Nga đã tuyên bố rằng, việc bảo vệ các vùng lãnh thổ không chỉ bao gồm khả năng tổng động viên mà còn sử dụng bất kỳ vũ khí nào của Nga, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược và vũ khí dựa trên các nguyên tắc mới", ông Medvedev nói thêm.

Ông Medvedev cảnh báo các tướng lĩnh phương Tây không nên đe dọa Nga bằng cách tuyên bố NATO có thể tấn công Crimea, bán đảo sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Các tên lửa siêu thanh chắc chắn sẽ bắn trúng các mục tiêu ở châu Âu và Mỹ nhanh hơn nhiều. Phương Tây và NATO cần hiểu rằng Nga đã chọn con đường của riêng mình và không có đường lui", cựu Tổng thống Nga tuyên bố.

Trước đó, Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, nói rằng Washington có thể tiêu diệt Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea hoặc các căn cứ của Nga trên bán đảo này nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

Ông Medvedev hồi tháng 8 nêu 4 trường hợp Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, gồm: đối phương phóng tên lửa hạt nhân, sử dụng vũ khí hạt nhân, tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng kiểm soát vũ khí hạt nhân, hoặc các hành động khác đe dọa sự tồn tại của Nga.

Nga hiện sở hữu kho dự trữ vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới. Lực lượng răn đe của Nga gồm nhiều loại vũ khí chiến lược khác nhau, cả vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường, có thể sử dụng cho mục đích phòng thủ và tấn công. 

Giới quan sát nhận định, sau khi sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Ukraine, Nga có thể tuyên bố các cuộc tấn công của Ukraine vào những khu vực này là tấn công lãnh thổ Nga. Đây có thể là cơ sở để Nga leo thang hành động quân sự với Ukraine.

Cựu Tổng thống Nga cho biết, nếu Lugansk và Donetsk sáp nhập vào Nga, Moscow có thể sử dụng vũ lực để tự bảo vệ mình, vì xâm phạm lãnh thổ của Nga sẽ bị coi là hành vi phạm tội. Ông nhấn mạnh, diễn biến trên có thể cho phép Nga sử dụng mọi biện pháp tự vệ để bảo đảm an toàn cho Donbass, đồng thời không nhà lãnh đạo tương lai nào của Nga có thể đảo ngược được quyết định này.

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm