Nga cáo buộc người Trung Quốc nhập cảnh đe dọa tài nguyên thiên nhiên

(Dân trí) - Quan chức của Nga cáo buộc các công dân Trung Quốc đang khai thác ồ ạt những loài thực vật quý hiếm của Moscow, gây ra các nguy cơ nghiêm trọng về môi trường cho Nga.

Nga cáo buộc người Trung Quốc nhập cảnh đe dọa tài nguyên thiên nhiên - 1

Bà Svetlana Radionova (Ảnh: Rosprirodnazdor).

RT đưa tin, Svetlana Radionova, người đứng đầu Cơ quan Giám sát Tài nguyên Thiên nhiên của Nga Rosprirodnazdor, cáo buộc các công dân Trung Quốc đang tiến vào lãnh thổ Nga, thu hoạch các loại thực vật hiếm, rồi xuất khẩu ngược lại qua biên giới.

Quan chức trên cho rằng, các hành động của người Trung Quốc gây ra vấn đề về môi trường, có thể đe dọa tới sự đa dạng sinh học của Nga và có thể khiến hệ thực vật đang trong tình trạng nguy cấp của Nga đối diện nguy cơ tuyệt chủng.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), bà Radionova cho rằng, cần phải có biện pháp trừng phạt về mặt hình sự với hành vi khai thác bất hợp pháp các loài thực vật được liệt kê trong "Sách Đỏ", danh sách các loài thực vật và động vật có nguy cơ tuyệt chủng do chính phủ Nga lập ra.

Tuy nhiên, theo quan chức này, việc lập ra hệ thống pháp lý để bảo vệ các loài thực vật đang có nguy cơ ở Nga là rất phức tạp vì một số khu vực có truyền thống thu hái những loài cây này.

"Gần đây, tôi có tới khu miền núi Altai. Tôi đã trao đổi với dân địa phương. Với họ, đó là một phần của cuộc sống. Đó là cuộc sống của họ", bà cho biết.

Quan chức này khẳng định rằng, với Rosprirodnadzor, nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học là quan trọng nhất, và cho biết họ nhận được "sự ủng hộ đầy đủ" trong việc hình sự hóa "hành vi khai thác trái phép các loài thực vật có tên trong Sách Đỏ".

Vào tháng 9, Bộ Tài nguyên và Sinh thái của Nga đã đưa ra báo động về tình trạng săn bắt quá mức và săn trộm động vật, tuyên bố 11 loài có nguy cơ đang đối mặt với tình trạng "có thể tuyệt chủng". Tuy nhiên, dữ liệu được nhật báo Kommersant trích dẫn cũng cho thấy, nỗ lực hồi sinh một số loài khác đang mang lại kết quả khả quan.